- Advertisement -

Korea Memo : สิ่งที่ต้องรู้ก่อนไปเกาหลี

0 383

ต้นปีผมไปเกาหลีมาเป็นการเดินทางไปต่างประเทศในชีวิตผมด้วย
และกำลังจะไปในอีกไม่นานนี้ครับ จึงถือโอกาสเอาประสบการณ์จากครั้งที่แล้วมาเล่าให้เพื่อนๆฟังกันครับ

คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับ คนที่กำลังหาข้อมูลไปเที่ยวเกาหลีใต้ หรือคนที่กำลังจะบินไปเกาหลี จะช่วยให้คุณไม่งงเมื่อไปถึงที่นั้นครับ

HIGHLIGHT สำหรับคนมีเวลาน้อย

 • กระดาษชำระไม่ต้องทิ้งถังขยะให้เอาลงชักโครกเลย
 • ไปเกาหลีแนะนำให้ใช้บัตรT-moneyในการเดินทางหรือซื้อของ
 • ร้านสะดวกซื้อที่ดังๆมี3ร้าน GS25 , CU , 7-11
 • การเดินทางในเกาหลี(โซล)ใช้รถไฟใต้ดิน
 • การจราจรในเกาหลีจะชิดฝั่งซ้าย
 • การข้ามทางม้าลายรถจะหยุดให้เราทันทีที่จะข้าม
 • สตาร์บัคหลายสาขาไม่รับเงินสด (ใช้บัตรT-moneyได้)
 • ร้านสะดวกซื้อไม่ให้ถุงพลาสติกถ้าจะเอาจะคิดตังเพิ่ม
 • การวิ่งในเกาหลีควรไปวิ่งที่สวน (แนะนำ Jamsil ใกล้lotte world)
 • ผู้คนในเกาหลีเฟรนลี่แม้จะพูดอังกฤษไม่ได้แต่ก็พยายามคุย
 • ห้ามแอบถ่ายเป็นอันขาด!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 • GOOGLE MAP จะใช้ไม่Work แนะนำให้ใช้ Naver App

เตรียมตัว

เริ่ม – แลกเงิน

ก่อนไปผมไปแลกเงินที่ Super rich สีเขียวที่ Central พระราม2 ชั้นG ครับ ถ้าเราไม่ได้แลกเป็นแสนหรือล้านบาท เขาจะมีเงินสำรอง Walk in เข้าไปแลกได้เลยครับ เตรียมบัตรประชาชนไปด้วยนะ

Passport จองออนไลน์

ทำง่ายและเร็วมากๆๆๆๆ ถ้าทำโดยออนไลน์ทั้งหมด ใช้เวลายังไม่ถึงชั่วโมงเลยทั้งๆที่คิวยาวมากๆ รถติดหน้ากงศุลยังนานกว่าอีกครับ(มีค่าใช้จ่าย1,000 บาท) อย่าไปเลยเวลานัดนะครับ
ลิ้งค์นี้เลยครับ ==> https://www.passport.in.th/

Passport
เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี

สนามบิน-จอดรถ

สนามบินมีที่จอดรถให้ แบบระยะยาว 140 บาท/คืน แต่ข้อเสียคือจอดรถกลางแจ้ง ถ้ากลัวรถร้อนก็ไปจอดในอาคารจอดรถ ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 250 / คืนเลยครับ

ซื้อซิม – Sim 2 Fly AIS

อันนี้ผมเลือกใช้บริการ จะมีแพคเกจต่างๆให้ ถูกดีครับ 299 บาท/8วัน เล่นเน็ต4G ได้ไม่มีปัญหานะครับตอนผมใช้ ถ้าอยู่นานกว่านั้นก็เติมเงินซื้อวันเพิ่มเอาครับ

แพคเกจ AIS sim 2 fly
เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี

ของกินที่สนามบิน

ที่สุวรรณภูมิมีของกินหลากหลายมากครับ แต่ผมกำลังจะไปเกาหลีก็เลยเลือก Bonchon ก่อนออกเดินทางจะไปเกาหลี อินสุดๆไปเลย

ของกินที่สนามบิน สุวรรณถูมิ บอนชอนสนามบิน
เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี

ถึงเวลาเช็คอิน

ผมเลือกสายการบินไทย ได้กระเป๋า30 Kg/คน คือเยอะมาก ๆ ผมไปกับแฟนสองคนรวมกันยังไม่ถึง 20Kg เลยหละครับ แล้วก็เข้าไปรอที่Gateเลยครับ

เช็คอินไปเกาหลีใต้ สายการบินไทย ที่ดีเลย์
เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี มีความดีเลย์

ถึงเกาหลีใต้

กระดาษชำระ

ที่เกาหลีใต้ มีความตะลึงแรกที่ทำกับผมครับ เล่นซะผมเลิ่กลั๊กเลยครับ เพราะทันทีที่เท้าเหยียบที่สนามบินนานาชาติอินชอน สิ่งแรกที่ทำคือเข้าห้องน้ำ แล้วตะลึงเพราะเปิดไปเจอส้วมตัน (นึกว่าอยู่ที่ปั้มแถวบ้าน) จึงทำให้ผมต้องเปลี่ยนห้องไปห้องข้างๆ และทำกิจเรียบร้อยมองซ้ายมองขวาไม่มีถังขยะสำหรับทิ้งกระดาษชำระครับ

ด้วยความที่เป็นไทยแท้โตมากับคำขู่ที่ติดในห้องน้ำห้าง “ห้ามทิ้งกระดาษในชักโครงจะทำให้ส้วมตัน!!” ทำให้ผมต้องห่อกระดาษซึมซับของผมอย่างดีมาข้างนอกห้องน้ำและหาถังขยะทิ้งด้วยความภาคภูมิใจครับ

แต่ในเกาหลีใต้ ไม่มีสักที่เลยในห้องน้ำที่มีถังขยะครับ แต่มีกระดาษชำระให้นะ ผมก็เลยงงอยู่ว่า เขาทิ้งกันที่ไหน

โดยสรุปจากการหาข้อมูลเหมือนถูกฟาดหน้าอย่างแรงพร้อมด่าว่าเจ้าบื้อ กระดาษชำระล้วนย่อยสลายในน้ำได้ ยกเว้นแต่ประเทศไทยที่เอาทิษชู่ไปทำกระดาษชำระนั้นแหละทำให้ย่อยสลายยากและส้วมตันครับ

ดังนั้น เจอที่ไหนก็ยัดลงชักโครงโลด ไม่ต้องห่อและตามหาถังขยะแบบผมนะครับ 555

T-Money บัตรเดียวรอด

หลังจากทำธุระในห้องน้ำเสร็จแล้ว ก็ไปซื้อบัตรT-money ครับ เป็นบัตรที่ใช้สำหรับการเดินทางการซื้อของ บัตรเดียวที่ใช้ได้ทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้าใต้ดิน ซื้อของร้านสะดวกซื้อ หรือแม้แต่สตาร์บั๊ค ครับ

บัตรราคาอยู่ที่ประมาณ 2,500 วอน ประมาณ เกือบ100 บาท แล้วอาศัยเติมเงินในบัตรในร้านสะดวกซื้อได้เลย MEMO ถ้าเติมเงินแล้วอย่าลืมขอ Receive (ใบเสร็จ) เพื่อดูยอดคงเหลือในบัตรนะ

ร้านสะดวกซื้อ

มาถึงสถานที่ ที่คุณสามารถซื้อบัตร T-Money หรือสิ่งของต่างๆรวมถึงข้าวที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตรอดได้นั้นก็คือร้านสะดวกซื้อ

ร้านสะดวกซื้อที่เกาหลีใต้มี หลักๆอยู่ 3 ร้านด้วยกัน ก็คือ GS25 , CU และ 7-11 ที่คุ้นเคย ส่วนตัวหลังจากเข้ามาแล้ต้องมีการปรับตัวพอสมควรเลยครับแต่ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถ 555 ผมชอบ GS25 มากที่สุดเพราะดูเหมือนจะของกินเยอะที่สุดครับ 555

การเดินทาง

การเดินทางในเกาหลีนั้น ง่ายมากๆคือเราโหลด แอพ Naver ที่จะบอกการเดินทางสถานีต่างๆในเกาหลี(โซล) โดยใช้รถไฟฟ้าใต้ดินเป็นหลัก โดยการเรียกรถไฟฟ้าใต้ดินคนเกาหลีจะเรียกเป็นภาษาเกาหลีนะครับ (จำไม่ได้ว่าเรียกว่าอะไร) แต่เดินไปทุก1Km ก็จะเจอแล้วหละ

หลักการสำคัญในการเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน คือ แต่ละขบวน จะมีเลขประจำรถไฟขบวนนั้นอยู่ เวลาเรานัดใครไว้เราสามารถบอกเลขขบวนให้เพื่อนเราดูได้เลยครับว่าเราอยู่เลขขบวนไหน ตามจอที่สถานี้จะมีบอกเลยว่าเลขขบวนนี้จะถึงประมาณกี่โมง

ส่วนรถเมล์นั้น ที่ป้ายรถเมล์ก็จะมีบอกว่าสายไหนผ่านบ้าง จะผ่านประมาณกี่โมง (+- 10นาที จากประสบการณ์)

โดยหลักการขึ้นนั้นก็เอาบัตร T-money แตะที่เครื่องอ่านไปเลยครับแล้วตอนลงเราก็แตะอีกรอบมั้ง(อันนี้ไม่แน่ใจ เดี่ยวไปอีกรอบจะมาแก้ไขให้นะครับถ้าแตะรอบเดียว)

รถไฟฟ้าใต้ดินที่ เกาหลี
เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี

จากสนามบินจะเข้าเมือง

จากสนามบินนานาชาติอินชอน บริเวณด้านหน้าจะมีป้ายรถบัส แต่ละป้ายจะมีรถมาแต่ละสายไม่ตรงกัน เราสามารถเอาตัวเลขสายที่เราจะขึ้นไปถามที่ Information ของสนามบินได้เลยครับ ทางเจ้าหน้าที่จะบอกประตูให้เราว่าต้องออกประตูไหน

รถบัสแต่ละสายจุดหมายจะต่างกัน (แต่ผมว่าถ้านั่งไปโซลได้ก็โอเคแล้วครับ เพราะในโซลเดินทางง่ายครับ)

ขณะนั้นผมนั่งบัสสาย 6020 ที่ไปกังนัม(สุดสายเลย) ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงจากสนามบิน และคนไม่แน่นเท่าไหร่ หากเรามีกระเป๋าใบใหญ่เราสามารถให้พี่คนขับนำกระเป๋าของเราไว้ใต้รถได้ครับ (ใช้บัตรT-money ในการเดินทางนะครับของผม)

จราจร

ถนนหนทางในเกาหลีนั้น ต้องบอกเลยว่าคนขับรถแต่ละคันน่ากลัวมากๆๆๆครับ ทั้งเร็ว ทั้งบีบแตร แต่ทุกอย่างเป็นไปตามกฏระเบียบ ทันทีที่เราทำท่าจะก้าวทางม้าลาย รถจะหยุดจนเราตกใจ คือไม่มีเวลาให้ดีเลย์มองซ้ายมองขวาเหมือนในประเทศไทยครับ

และต้องปรับตัวนิดหน่อยเพราะว่าคนเกาหลีจะขับรถกันทางด้านฝั่งซ้ายมือ จะมองรถก็ระวังกันนิดนึงนะคร้าบบ

สตาร์บั๊ค & Cafe

เปิดโลกมากจึงต้องเขียนให้เป็นหนึ่งหัวข้อกันเลย ที่เกาหลีใต้นะครับทุกคน คาเฟ่และร้านกาแฟเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆๆ และสตาร์บั๊ค (Starbucks) เยอะเป็นพิเศษ อาจจะเป็นเพราะที่พักผมเป็นย่านทำงานด้วยละมั้งครับ เดินทุก300-500 เมตรจะเจอร้านกาแฟหนึ่งร้าน

Starbucks ที่เกาหลีใต้ มีหลายสาขาไม่รับเงินสดนะครับ แต่ไม่ต้องห่วงเราสามารถใช้ บัตร T-money ที่เราทำไว้ตั้งแต่ต้นแล้วได้เลย

หลักการปฏิบัติในการสั่งก็เหมือนกับประเทศไทยนั้นแหละครับไม่ต้องเกร็งมาก แต่ทุกครั้งที่พักผ่อนทานในร้านเสร็จแล้ว อย่าลืมเก็บแก้วให้เขาด้วยนะคร้าบบบบบ

เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี

Plastic Bag

ร้านสะดวกซื้อของเกาหลี จะไม่ให้ถุงพลาสติกมา (น่าจะอยู่ในนโยบายลดโลกร้อน) แต่ไม่ต้องกังวลคุณสามารถซื้อเพื่อได้50-200 วอน (แล้วแต่ร้านครับ) หลังจากซื้อก็บอกพนักงานเก็บเงินว่า “PLASTIC BAG” เอาถุงให้ด้วย

ผมว่าการทำแบบนี้อาจจะไม่ได้ช่วยให้โลกหายร้อนมากนัก แต่สิ่งที่ช่วยจริงๆคือพฤติกรรมและความคิดของเราต่อโลกร้อนและการลดถุงพลาสติกช่วยได้เยอะเลยนะครับ

สตาร์บั๊คที่ซื้อจากร้านสะดวกซื้อ เกาหลี GS25
เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี

ออกกำลังกาย

สำหรับสายออกกำลังกาย เช่นไปที่ไหนฉันต้องดูว่าจะออกกำลังกายที่ไหน ต้องศึกษาวัฒนธรรมนิดนึงครับ

คราวที่แล้วผมไปวิ่งที่ฟุตบาทในเกาหลีใต้ในตอนเช้า(อากาศ-8องศา) หนาวมากๆครับ แต่ผมมาถามเพื่อนชาวเกาหลีว่า ปกติแล้วเขาวิ่งกันที่ไหน

เพื่อนบอกว่าคนเกาหลีไม่ค่อยวิ่งกันตามข้างถนนครับ แต่จะไปวิ่งในสวนซะส่วนใหญ่ ซึ่งสวนของที่นั้นต้องบอกเลยว่าน่าวิ่งสุดๆไปเลยครับ (ข้างแม่น้ำฮัน และ สวน Jamsil ผมแนะนำเลยครับ)

และสำหรับสายฟิตเนส สายเวทเทรนนิ่งก็ให้เลือกที่พักที่ซัพพอร์ตตรงนี้จะได้เปรียบนะครับบ

ผู้คนในเกาหลีใต้

ผู้คนในเกาหลีใต้ที่ผมเจอมานั้น ล้วนแล้วแต่โอเคเลยครับ เฟรนลี่ พยายามที่จะพูดคุยด้วย ถึงแม้จะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ (แต่คนเกาหลีที่ผมเจอมาพูดภาษาอังกฤษได้เยอะนะ และพูดเก่งด้วยหละ)

ผมจึงถามเพื่อนที่เป็นคนเกาหลีว่า มุมมองต่อคนเกาหลีที่มองคนไทยเป็นอย่างไร พบว่ามันก็มีอยู่บ้านนะครับคนเกาหลีที่เหยียดคนไทย เหยียดคนจีน แต่อย่างว่าแหละครับ ในมุมผมคิดว่ามันก็ปกติมนุษย์ในทุกสังคมจะมีคนที่ดีและไม่ดีอยู่แล้วหละ แต่คนที่ผมเจอมานั้น เฟรนลี่และดีๆทั้งนั้นเลยย ถือเป็นบุญของผมจริงๆ

ดังนั้นไม่ต้องกังวลไปครับ พยายามเรียนรู้วัฒนธรรม เข้าเมืองตาหลิ่วให้หลิ่วตาตามเขาปฏิบัติยังไงให้คอยสังเกตุแล้วอย่าไปแหวกแนว นะครับ

เพื่อนชาวเกาหลี
เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี

ห้ามถ่าย!

คนเกาหลี เคารพเรื่องสิทธิส่วนบุคคลมากๆ ใครที่ไปแล้วพยายามจะถ่ายคลิปวีดีโอ ต้องพยายามเลี้ยงในที่มีผู้คนหรือติดคนอื่นเด็ดขาดและร้ายแรงครับ หากติดแล้วเราจะอัพลงโซเชียลเราต้องเบลอหน้าเขาออกให้ด้วยนะครับ

โทรศัพท์มือถือของประเทศเกาหลีใต้นั้น ไม่มีระบบไซเรนหรือระบบเงียบเพื่อป้องกันการแอบถ่ายโดยไม่ให้รู้ตัว ดังนั้นเราจะถ่ายใครหรือติดใคร เราต้องขออนุญาตเขาก่อนนะครับบ

เรื่องนี้ซีเรียส!!

ห้ามแอบถ่ายภาพคนเกาหลี
เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี (ปล. ในภาพเป็นคนจีน เราถ่ายได้ 5555)

Google Map ใช้ไม่ได้

ประเทศเกาหลีไม่เหมาะในการใช้ Google Map นะครับ และใช้การได้ไม่สเถียรเลย ผมไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเขากันไม่ให้ทางGoogle เข้ามามากเกินไปหรือเปล่า

แต่ในเกาหลีนั้นมีApp ที่ใช้สำหรับดูMap และดูข้อมูลต่างๆคือใน App ที่ชื่อว่า Naver ครับ มีประโยชน์มากจริงๆครับเรียกได้ว่าครอบคลุมการใช้ชีวิตในเกาหลีใต้เลยครับ

Review-ประสบการณ์

หิมะของจริง!

อันนี้เริ่มจะเป็นรีวิวที่ไม่เกี่ยวกับTrick ควรรู้แล้วหละครับ จะเป็นการเล่าประสบการณ์ที่เจอหิมะครั้งแรกของผม ซึ่งโชคดีมากๆไม่คิดว่าจะเจอหิมะในช่วงนั้นเลย

เป็นเหตุการณ์ที่ผมอยู่ในห้องพักแล้วบังเอิญเปิดกระจกมาดู เห็นหิมะตก!! ตอนนั้นร้องลั่นห้องเลยครับ คนเมืองร้อนอย่างเราเห็นหิมะครั้งแรกคงเป็นงี้กันหมด

หิมะที่ในกาตูนจะเหมือนสำลี แต่ความจริงแล้วมันเหมือนน้ำแข็งไสบดละเอียดตกมาจากฟ้าครับ 5555

อาหารเกาหลี

อันนี้ไม่ค่อยถนัดรีวิวเท่าไหร่คือเรื่องอาหารครับ เพราะผมเป็นคนที่กินอะไรก็อร่อยไปหมด555

แต่ที่เกาหลีที่ต้องบอกว่าอร่อยจริงมี 2 อย่างครับ

 1. ไก่ทอด
 2. หมูย่าง
เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี

นอกนั่งยังไม่เคยลองเลยครับแต่ไก่ทอดนี้คือประทับใจ ส่วนหมูย่างตามร้านก็อร่อยมากๆเช่นกันครับ ผมเลือกร้านที่ท้องถิ่น ที่เพื่อนชาวเกาหลีผมแนะนำครับ

และการกินส่วนใหญ่ของผมอยู่ที่ร้าน GS25 นั้นเอง พบว่าอาหารกล่องของเขานี้คุณภาพเลยครับ อาหารกล่องที่ประทับใจคือหมูย่างเหมือนกัน คือรสชาติมันเหมือนหมูย่างตามร้านครับ

โอเด้ง เป็นอีกอันนึงที่โอเค ส่วนซุนแด(ไส้กรอกเลือด) รสชาติเฉยๆครับ

เกาหลีใต้ เกาหลี ทัวร์เกาหลี

แต่ผมก็ยังกินอีกหลายอย่าง ไก่ตุ๋นโสม รวมทั้งไก่ทอดในวุ้นเส้นน้ำสีดำ(จำชื่อเรียกไมได้)อันนี้อร่อยมากครับ

และที่สำคัญกินกิมจิจนติดกิมจิไปเลยหละครับ

ที่พัก

ขณะไปผมไปเป็นระยะเวลาสองอาทิตย์นิดๆ โดยพัก2ที่ ที่แรกเป็นโรงแรมที่ย้อกซัม Yeoksum ย่านกังนัม Gangnam

เป็นพื้นที่ที่อยู่ในเมืองคนทำงาน ติดร้านสะดวกซื้อและติดรถไฟฟ้าใต้ดิน ผมชอบที่นี้มากๆครับ แต่ไม่ได้สวยงามน่ารักสไตล์ที่ผู้หญิงชอบ จะออกแนวเป็นโรงแรมที่ดูทางการซะมากกว่าครับ(ตกคืนประมาณ2,400-3,000 บาทครับ)

อีกที่นึงคือเจอในAirbnb ครับ อยู่ที่กังนัมเหมือนกันครับ Airbnbจะเป็นตัวกลางให้เราคุยกับเจ้าของห้อง แล้วเจ้าของห้องจะให้รหัสผ่านสำหรับเข้าห้องของเขามาโดยที่ไม่ต้องเจอกันเลยครับ ห้องน่ารักดีแต่ฟีลจะต่างกันกับที่แรกครับ

ที่แรกจะคอยมีคนบริการคอยดูแลให้เราสบายใจครับ แต่ที่สองผมแอบรู้สึกเคว้งๆนิดหน่อย 5555 แต่แล้วแต่คนชอบเลยครับ

เที่ยววว~~

ที่เที่ยวในเกาหลีใต้-กังนัม-โซล

สถานที่ต่างๆที่ผมไปเที่ยวมา ผมชอบเที่ยวแบบวัฒนธรรมต่างๆ ซึ่งก็ไปตามพวกวัด ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หาเจอตามในเน็ตอยู่แล้วครับ และหวังว่าทริปที่กำลังจะไปนี้จะไปสไตล์ Innovation มากขึ้นครับ

ห้องสมุด Starfield Library

ห้องสมุดนี้อยู่ในห้าง ห้างสรรพสินค้าโคแอ็คซ์ COEX Mall ซึ่งเป็นห้างที่ฟีลแบบนักศึกษา ในเมือง รวมทั้งคนทำงาน ซึ่งดูดี แต่ระวังเดินหลงนะ เพราะมันมีหลายส่วนมากๆ ซึ่งผมเดินมาจาก สุสานจักรพรรดิ

สุสานหลวงซอนรึง Seolleung Monument

จริงๆคงไม่ต้องให้ผมเล่าประวัติความเป็นมา ของที่นี้นะครับ (เพราะว่าผมไม่รู้555 )
แต่ว่าเป็นสุสานของกษัติย์ ในปีกลางปี คศ.1400 กว่าๆ
ซึ่งผมเดาเอาเองว่า มีรูปปั้นทหาร และสัตว์ต่างๆคอยเฝ้าตลอด อาจจะหมายถึง คอยปกป้องและขับไล่สิ่งที่ไม่ดีออกไปครับ
ที่นี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกเมื่อปี 2009 ด้วยนะครับ

แต่กว่าจะถึงก็ให้เดินไกลพอสมควรเลย บรรยากาศดีมากๆครับ เป็นสวนเหมาะกับการเดินเล่นพักผ่อนครับ

มีค่าเข้าด้วยนะ คนละพันวอนนี้แหละ (สามสิบบาทเอง)

วัดบงอึนซา – Bongeunsa Temple

วัดนี้ผมโชคดีที่เดินหลงมา (ที่เดินได้ขนาดนี้ เพราะอากาศมันหนาวครับ)
วัดตั้งอยู่ใกล้ตึก COEX ย่านกังนัมเช่นเคยครับ

ที่ประทับใจนอกจากการเจอแมวแล้ว ยังได้ไปลองดื่ม ชาเกาหลีอีกครับ พนักงานตั้งใจมอบประสบการณ์ที่ดีให้ด้วยครับ ต้องบอกเลยว่าประทับใจสุดๆแถมถ่ายรูปให้ด้วยย

มหาวิทยาลัยหญิงอีฮวา – Ewha Womens’ University

นอกจากการเป็นมหาวิทยาลัยหญิงที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว ยังมีแหล่งช็อปปิ้งที่น่าจะถูกใจสาวๆตลอดทางเพราะว่าร้านเสริมสวย สกินแคร์ ก็อยู่แถวนี้กันหมดครับ และเป็นที่นิยมมากๆในหมู่นักท่องเที่ยว แถวยังถ่ายรูปสวยอีกต่างหาก ตั้งอยู่ในย่านซอแดมุน กรุงโซล

ถนนหนทาง

บริเวณทิวทัศน์ด้านนอกตึกของ ประเทศเกาหลีก็ดีมีความแตกต่างกับประเทศไทยครับ เรียกว่าแค่เดินริมถนนก็เพลินๆและ

ร้านหนังสือลับที่ผมเจอ

ร้านหนังสือแห่งนี้ตั้งอยู่แถวตัววัง พระราชวังเคียงบกกุง แต่อยู่ด้านนอกนะครับ และต้องลงบันไดลงไปใต้ตึกด้วยแหละ เป็นร้านหนังสือของชาวบ้านครับ

ฮงแด และ มยองดง

เน้นช็อป เน้นเดินเที่ยว ที่นี้เวิร์ค

พระราชวังเคียงบกกุง และ พระราชวังชางด็อกกุง

เมืองวัฒนธรรมโบราณ

จบแล้วนะครับสำหรับการรีวิว และบอกสิ่งที่แตกต่าง
เดี่ยวอีกไม่นานผมกำลังจะไปอีก ไว้มาอัพเดทกันครับ^^

เกาหลีใต้ เกาหลี

Leave A Reply

Your email address will not be published.