5 จุดบอด ที่ทำให้คนในทีมคุณทำงานร่วมกันไม่ได้

Reading Time: 2 minutes

5 จุดบอด ที่ทำให้คนในทีมคุณทำงานร่วมกันไม่ได้
รีวิวกึ่งสรุปหนังสือ The five dysfunctions of a team

รีวิว 5 จุดบอกที่ทำให้คนในทีมทำงานด้วยกันไม่ได้

ผมเชื่อว่าคุณต้องเคยทำงานร่วมกับคนอื่นมา ไม่มากก็น้อยและเจอปัญหามาแล้วบ้างแน่ ๆ นะครับ การทำงานกับคนเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้เมื่อเราเข้ามาสู่ในรูปแบบองค์กร หรือแม้แต่งานกลุ่มในโรงเรียนมัธยมปลายหรือมหาวิทยาลัยเองก็ดี

หนังสือเล่มนี้ ทำให้ผมกระจ่างในข้อสงสัยนี้ที่สุดและเขียนออกมาได้มันส์มากพะยะค่ะ
เพราะดำเนินเรื่องโดยรูปแบบของฟิกชั่น คือเรื่องของตัวละครที่อยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง ที่กำลังแย่ จึงมีการเชิญ CEO คนใหม่ที่ไม่มีความรู้ในด้านของ อุตสาหกรรมนี้มาเป็น ผู้บริหารเรื่องมันส์ ๆ จึงเกิดขึ้น

ในเล่มจะชี้ให้เห็นของมุมมองของคนประเภทต่าง ๆ ที่มันสะท้อนให้เห็นถึงบุคคลรอบตัวเราได้เลย
เป็นประเภทที่เราต้องเจอไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

โดย 5 สาเหตุ ที่เป็นจุดบอดที่ทำให้คนทำงานด้วยกันไม่ได้ก็คือ

1.ขาดความเชื่อใจระหว่างกัน
ขาดความเชื่อใจในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า ไม่ไว้ใจในความสามารถกันนะครับ แต่หมายความว่า เราไม่กล้าที่จะเผยจุดอ่อนหรือเรื่องที่เราไม่สบาย รวมทั้งข้อเสียของเรานั้นเอง เพราะว่า กลัวว่าทีมจะเอาจุดนั้นมาทำลายเรานั่นเองครับ !
เราจึงเลือกที่จะปกปิดความอ่อนแอไม่ให้ใครเห็น หากสมาชิกในทีมไม่เปิดเผยจุดอ่อนของตัวเองออกมาจะไม่สามารถสร้างความเชื่อใจกันได้ครับ

 1. กลัวความขัดแย้ง
  หลังจากที่ ขาดความเชื่อใจระหว่างกันแล้วนะครับ มันจะนำมาซึ่งความที่เรากลัวความขัดแย้ง และในการนี้เองมันจะนำมาซึ่ง “ความสามัคคีจอมปลอม” หรือความอะไรก็ได้ง่าย ๆ หรือแม้แต่คำว่า “แล้วแต่เลย” เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ความไม่กล้าที่จะทะเลาะเพราะเราไม่เชื่อใจกันและกันนั้นเองครับ ! เราจะเลือกใช้วิธีพูดแบบกลัวเขาโกรธรวมทั้งเก็บงำความคิดตัวเองไว้
 2. ไม่ผูกมัดตัวเอง
  หลังจากกลัวความขัดแย้ง สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากนั้นก็คือการไม่เอาตัวเองผูกโยงเกี่ยวกับงานของทีม ก็คือจะหาย จะไม่ค่อยมายุ่งจะมาสนใจทีมตัวเองสักเท่าไหร่ หรือเรียกง่าย ๆ คือปล่อยเซอร์นั่นเองครับ เหตุเกิดเพราะว่าเมื่อไม่ได้แสดงความคิดเห็นของตัวเองอย่างเต็มที่ สมาชิกในทีมคุณก็จะไม่สนใจไม่ยอมรับและไม่ยึดมั่นในการตัดสินใจของทีม ถึงแม้ว่าท่าทีเขาจะดูเหมือนเห็นด้วย ก็คือเป็นความเห็นด้วยปลอม ๆ นั้นเอง !
 3. ไร้สำนึกรับผิดชอบ
  เมื่อเกิดความไม่ผูกมัดตัวเองเกี่ยวกับงานแล้ว ก็คือเรียกว่าค่อนข้างหนักแล้ว จะนำมาซึ่งความไม่รับผิดชอบร่วมกัน แม้แต่คนที่มีความกระตือรือร้นที่สุดก็จะไม่กล้าที่จะตักเตือนกัน และละเลยมาตรฐานที่ตั้งไว้ครับ
 4. ไม่ใส่ใจผลลัพธ์
  จาก 4 ข้อที่กล่าวมาจะนำมาซึ่งความเละตุ้มเป๊ะของงานทั้งหมด และหากเราไม่แก้แต่เนิน ๆ ไม่เชื่อใจกัน ยังไงก็ได้ เกี่ยวกับงาน หรือไม่กล้าที่จะทะเลาะเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด สิ่งที่จะเกิดก็คือสิ่งนี้ครับ
  จะนำมาซึ่งความเห็นแก่ตัวของสมาชิกในทีม เขาจะเห็นประโยชน์ของตัวเองก่อน หรือหน่วยงานตัวเองก่อนมากกว่าเห็นประโยชน์ของทั้งบริษัทที่เป็นภาพรวม จะเกิดความกลัวเสียศักดิ์ศรี หรือกลัวความไม่ก้าวหน้าในงาน หรือจะไม่ได้การยอมรับนั้นเองง

และนี้คือ 5 จุดบอด ที่ผมสรุปสิ่งที่ได้มาจากหนังสือ เล่มนี้ครับ!
สิ่งเหล่านี้เป็นความรับผิดชอบของทุกคนในทีมที่ช่วยป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นไม่ใช่ภาระของหัวหน้าทีมอย่างเดียวนะครับ

“ภาวะผู้นำคือการกระทำ ไม่ใช่ตำแหน่ง”

โดนัลด์ แม็คแกนนอน
คำคมนี้นำมาจาก |https://www.bigdreamblog.com/home-คำคม/สารบัญ-คำคม-คำคมคนดัง/

ขอโฆษณา สักนิดนะครับ !

มูฟออน Ebook หนังสือ ปล่อยให้เรื่องของเราค่อย ๆ ผ่านไป
มูฟออน Ebook หนังสือ ปล่อยให้เรื่องของเราค่อย ๆ ผ่านไป

หากคุณปล่อยเรื่องราวในอดีตไม่ได้
หากคุณยังไม่มูฟออน
หรือคุณเคยมีประสบการณ์ความรักใด ๆ มา

ผมจะชวนทุกคนมานึกถึงมันอีกครั้งกับ หนังสือ E-book เล่มนี้ครับ
“ปล่อย ให้เรื่องของเรา ค่อย ๆ ผ่านไป”
ไม่ใช่หนังสือที่จะยึดติดกับความรัก แต่จะเป็นหนังสือที่เมื่อคุณอ่านแล้วจะได้เวลาทบทวนตัวเอง หรือแม้แต่นึกถึงเรื่องดี ๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับชีวิตตัวเอง ผู้เขียนเล่าถึงประสบการณ์ดี ๆ ที่จบลงบอกว่า

“รักที่เคยมีมันมีอยู่จริง แต่มันไม่ได้มีตลอดไป”

เป็นการมูฟออนแบบค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป เพื่ออยู่กับความทรงจำดี ๆ ที่สร้างมาตั้งนาน เราไม่จำเป็นต้องลืมมัน ตอนนี้มี โปรโมชั่นจาก 219บาท เหลือ 109 บาท หนังสือพึ่งเปิดตัวเมื่อวาน ! ไปสอยกัน ห้ามพลาดเลยที่ เป็นหนังสือเล่มแรกของสำนักพิมพ์เราครับ!
https://www.bigdreamblog.com/shop

อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

bigdreamblog #คำคม #ความฝัน #แรงบันดาลใจ #รีวิวหนังสือ

follow us |
กดติดตามเพจ I Have A Big Dreams และกด see first
เพื่อไม่พลาดบทความดีๆแบบนี้ทุกวันนะครับ
รัก รัก ❤ เรามาเป็นของขวัญให้กันและกันนะ
Website : https://www.bigdreamblog.com
Blogdit : https://www.blockdit.com/bigdreamblog
Youtube : https://www.youtube.com/c/BIGDREAMBLOG
บทความ รวมคำคม | https://www.bigdreamblog.com/home-คำคม/สารบัญ-คำคม-คำคมคนดัง/
ไม่ต้องเร่งมูฟออน | https://www.bigdreamblog.com/2021/01/09/ebook-moveon/

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,250แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,388ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

Leave a Reply