spot_imgspot_imgspot_img

ทำการตลาด อย่างไรให้ลูกค้าซื้อสินค้า

Reading Time: < 1 minutes

ทำการตลาด อย่างไรให้ลูกค้าซื้อสินค้าของเรา กว่าคนคนนึงจะซื้อของนั้นมันเกิดกระบวนการอะไรขึ้นบ้าง ?

ทำการตลาด ต้องเข้าใจขั้นตอน

AIDMA คือเฟรมเวิร์กที่อธิบายถึงกระบวนการการตัดสินใจซื้อของลูกค้า AIDMA คืออะไร?มีอะไรบ้าง?

AIDMA คือการวางแผนกระบวนการตัดสินใจซื้อนั้นเองครับ วิธีคิดกลยุทธ์เราก็ต้องนำกระบวนการ AIDMA มาคิดว่าจะใช้กลวิธีไหน ๆ มาทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้บ้างตั้งแต่กระบวนการแรกก็คือ

A-ATTENTION – เริ่มรู้จัก

คือการเรียกร้องความสนใจจากลูกค้า ให้ลูกค้ารู้จักสินค้าของเรา โดยการใช้การตลาดแบบผลักไปหาผู้บริโภค หรือจะดึงผู้บริโภคเข้ามาหาเราแล้วแต่สินค้าหรือบริการครับ

I-Interest เริ่มสนใจ

ในขั้นตอนนี้เราต้องให้ลูกค้ารู้สึกได้ว่าสินค้าหรือบริการของเรา “น่าจะดีนะ” หรือไม่ก็ “สิ่งนี้น่าจะช่วยเราได้” ให้ได้ โดยการนำเสนอข้อมูล หรือสร้างอารมณ์ร่วมของสินค้าหรือบริการของเรานั้นเองครับ

D-Desire เริ่มต้องการ

ในกระบวนการนี้ลูกค้าจะเริ่มรู้สึกว่า “อยากได้จัง” “ของมันต้องมี” ก่อนจะตัดสินใจซื้อ กลวิธีของเราในขั้นตอนนี้ก็คือให้ลูกค้ามีประสบการณ์ได้ลองสัมผัสกับสินค้าจริง ๆ มีเทสเตอร์ หรือให้ลูกค้าได้เผชิญกับสินค้าจริง ๆ นั้นเองครับ

M-Memory จดจำได้

ลูกค้าจะเริ่มจดจำเกี่ยวกับสินค้าและบริการของเราได้ อาจจะจำได้ว่าสามารถหาซื้อ หรือสินค้าและบริการแบบนั้นเป็นอย่างไรหรือจำชื่อได้

A-Action การกระทำ (ซื้อ)

ในกระบวนการนี้เป็นกระบวนการที่ลูกค้าซื้อสินค้า ลูกค้ามักจะมีคำพูดในใจประมาณว่า “เอาหละลองซื้อดู” หรือ “ตัดสินใจแล้ว ซื้อดีกว่า” โดยเราใช้กลวิธีที่ทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าให้ได้ โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะอยู่ในขั้นตอนที่กำลังลังเลอยู่ครับ

อันนี้คือกระบวนการที่จะทำให้ตัดสินใจซื้อของลูกค้า แต่มีสิ่งต้องบอกคือดังนี้ครับ

เฟรมเวิร์ก ทำการตลาด AIDMA
เฟรมเวิร์ก ทำการตลาดAIDMA

MEMO : AIDMA เป็นเฟรมเวิร์กที่ถูกคิดมาเป็นร้อยปีแล้วครับอารมณ์คล้าย ๆ กับ 4P ซึ่งอาจจะต้องปรับให้เข้ากับบริบทสมัยใหม่ด้วยครับ ซึ่ง AIDMA ถูกปรับปรุงพัฒนาจนมีเฟรมเวิร์กใหม่ ๆ อย่างเช่น AISAS หรือ (Attention,Interest,Search,Action,Shear)

หากอีกเฟรมเวิร์คที่คล้ายกันคือ 5A ของ Phillip Kotler ครับผม

บทความจาก NORMTHING Marketing Agency
จัดอีเว้นท์ การตลาด ทำเว็บไซต์ ที่ปรึกษาการตลาด ทำSEO
รับความรู้ใหม่ ๆ ผ่านไลน์ | @normthing | https://lin.ee/4H8ZjDV

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,190แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,225ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

Embark on the hidden gems of BangKhunThian

BangKhunThian, where tradition meets innovation, and nature thrives amidst the urban hustle and bustle. Get ready to delve into

การเปลี่ยนแปลงเพื่อการเติบโต: แรงบันดาลใจจาก John D. Rockefeller

ในชีวิตแห่งความท้าทายและโอกาสใหม่ บางครั้งการต้องละทิ้งสิ่งบางอย่างเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่คำกล่าวของ John D. Rockefeller ที่ว่า "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" เป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยเราเข้าใจถึงความสำคัญของการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิต "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" คำคม John D. Rockefeller การพัฒนาและการเติบโตมักจะเกิดขึ้นเมื่อเรากล้าที่จะเปลี่ยนแปลง บางครั้งเราอาจต้องละทิ้งสิ่งที่เคยคุ้นเคยหรือที่เราอาจจะรู้สึกสบายใจเพื่อที่เราจะไปตามหาสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น นั่นอาจเป็นงานที่ท้าทายกว่า...

การตอบสนองต่อสถานการณ์ พลังในการเลือกที่จะใช้มุมมองต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อเราพบเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตที่เกิดขึ้น บางครั้งเราไม่สามารถควบคุมสิ่งเหล่านั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่คาดคิดหรือเหตุการณ์ที่มาเข้าถึงเราโดยไม่คาดคิด แต่เราก็ยังมีความสามารถในการเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ เราไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรา แต่เราสามารถควบคุมวิธีที่เราตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านั้น คำคม Victor Frankl ความมีความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาตนเองมาจากแรงบันดาลใจ แม้ว่าเราจะไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราได้ แต่เรายังสามารถควบคุมวิธีที่เราจะเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถเลือกที่จะมองในมุมมองที่บวกและรับมือกับสถานการณ์อย่างมีความมั่นใจ นิสัยคือพฤติกรรม นิสัยเป็นพฤติกรรมที่เราทำซ้ำๆ ทุกวัน ซึ่งส่งผลต่อวิธีที่เราตอบสนองต่อสถานการณ์...

แรงบันดาลใจและนิสัย สองสิ่งที่นำพาสู่ความสำเร็จ Jim Rohn

ในการก้าวสู่ความสำเร็จและการเติบโตในชีวิต ความมุ่งมั่นเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจ และนิสัยที่คุณเลือกที่จะติดตั้งในแต่ละวันเป็นปัจจัยที่กำหนดเส้นทางที่คุณจะเดินตาม แรงบันดาลใจเป็นแรงจูงใจที่ช่วยเราเริ่มต้น ส่วนนิสัยก็เป็นแรงกระทบที่นำเราไปสู่การกระทำและผลลัพธ์ แรงบันดาลใจทำให้คุณเริ่มต้น นิสัยทำให้คุณไปต่อ คำคม จิม โรห์น Jim Rohn ได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแรงบันดาลใจในการเริ่มต้น แรงบันดาลใจมาจากความรู้สึกที่พึงประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตนเอง มันเป็นเรือนหลังในช่วงเวลาที่เรารู้สึกไม่มั่นใจหรือต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เมื่อเรามีแรงบันดาลใจ เรามีพลังในการเริ่มต้น แม้จะเป็นก้าวแรกเล็ก...

ความมุ่งมั่นเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ: แรงบันดาลใจจาก Audrey Hepburn

ในสมัยที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาสใหม่ การมีความมุ่งมั่นเป็นจุดแข็งที่สำคัญในการต่อสู้และสร้างความสำเร็จ นักแสดงชื่อดังระดับโลก Audrey Hepburn เคยกล่าวว่า "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" เป็นคำกล่าวที่เปิดโอกาสและแรงบันดาลใจให้แก่เราที่จะต่อสู้และก้าวข้ามอุปสรรค "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" คำคม Audrey Hepburn ความมุ่งมั่น ความมุ่งมั่นเป็นคุณสมบัติที่นำเสนอความขี้เหล็กและความเข้มแข็งในการพิสูจน์ตนเอง...

BangKhunThian Battling the Rising Tide The Future

Bang Khun Thian, a charming district on the outskirts of Bangkok, has long been a hidden gem for locals and tourists alike

Popular Categories

Comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: