ทำการตลาด อย่างไรให้ลูกค้าซื้อสินค้า

Reading Time: < 1 minute

ทำการตลาด อย่างไรให้ลูกค้าซื้อสินค้าของเรา กว่าคนคนนึงจะซื้อของนั้นมันเกิดกระบวนการอะไรขึ้นบ้าง ?

ทำการตลาด ต้องเข้าใจขั้นตอน

AIDMA คือเฟรมเวิร์กที่อธิบายถึงกระบวนการการตัดสินใจซื้อของลูกค้า AIDMA คืออะไร?มีอะไรบ้าง?

AIDMA คือการวางแผนกระบวนการตัดสินใจซื้อนั้นเองครับ วิธีคิดกลยุทธ์เราก็ต้องนำกระบวนการ AIDMA มาคิดว่าจะใช้กลวิธีไหน ๆ มาทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้บ้างตั้งแต่กระบวนการแรกก็คือ

A-ATTENTION – เริ่มรู้จัก

คือการเรียกร้องความสนใจจากลูกค้า ให้ลูกค้ารู้จักสินค้าของเรา โดยการใช้การตลาดแบบผลักไปหาผู้บริโภค หรือจะดึงผู้บริโภคเข้ามาหาเราแล้วแต่สินค้าหรือบริการครับ

I-Interest เริ่มสนใจ

ในขั้นตอนนี้เราต้องให้ลูกค้ารู้สึกได้ว่าสินค้าหรือบริการของเรา “น่าจะดีนะ” หรือไม่ก็ “สิ่งนี้น่าจะช่วยเราได้” ให้ได้ โดยการนำเสนอข้อมูล หรือสร้างอารมณ์ร่วมของสินค้าหรือบริการของเรานั้นเองครับ

D-Desire เริ่มต้องการ

ในกระบวนการนี้ลูกค้าจะเริ่มรู้สึกว่า “อยากได้จัง” “ของมันต้องมี” ก่อนจะตัดสินใจซื้อ กลวิธีของเราในขั้นตอนนี้ก็คือให้ลูกค้ามีประสบการณ์ได้ลองสัมผัสกับสินค้าจริง ๆ มีเทสเตอร์ หรือให้ลูกค้าได้เผชิญกับสินค้าจริง ๆ นั้นเองครับ

M-Memory จดจำได้

ลูกค้าจะเริ่มจดจำเกี่ยวกับสินค้าและบริการของเราได้ อาจจะจำได้ว่าสามารถหาซื้อ หรือสินค้าและบริการแบบนั้นเป็นอย่างไรหรือจำชื่อได้

A-Action การกระทำ (ซื้อ)

ในกระบวนการนี้เป็นกระบวนการที่ลูกค้าซื้อสินค้า ลูกค้ามักจะมีคำพูดในใจประมาณว่า “เอาหละลองซื้อดู” หรือ “ตัดสินใจแล้ว ซื้อดีกว่า” โดยเราใช้กลวิธีที่ทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าให้ได้ โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะอยู่ในขั้นตอนที่กำลังลังเลอยู่ครับ

อันนี้คือกระบวนการที่จะทำให้ตัดสินใจซื้อของลูกค้า แต่มีสิ่งต้องบอกคือดังนี้ครับ

เฟรมเวิร์ก ทำการตลาด AIDMA
เฟรมเวิร์ก ทำการตลาดAIDMA

MEMO : AIDMA เป็นเฟรมเวิร์กที่ถูกคิดมาเป็นร้อยปีแล้วครับอารมณ์คล้าย ๆ กับ 4P ซึ่งอาจจะต้องปรับให้เข้ากับบริบทสมัยใหม่ด้วยครับ ซึ่ง AIDMA ถูกปรับปรุงพัฒนาจนมีเฟรมเวิร์กใหม่ ๆ อย่างเช่น AISAS หรือ (Attention,Interest,Search,Action,Shear)

หากอีกเฟรมเวิร์คที่คล้ายกันคือ 5A ของ Phillip Kotler ครับผม

บทความจาก NORMTHING Marketing Agency
จัดอีเว้นท์ การตลาด ทำเว็บไซต์ ที่ปรึกษาการตลาด ทำSEO
รับความรู้ใหม่ ๆ ผ่านไลน์ | @normthing | https://lin.ee/4H8ZjDV

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,290แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,740ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: