spot_imgspot_imgspot_img

Moderna กัน Covid-19 ได้ดีกว่า Pfizer !

Reading Time: 2 minutes

MODERNA กัน COVID-19 ได้ดีกว่า PHIZER ในสายพันธ์ที่กำลังระบาดใหม่อย่างเดลต้าตอนนี้ ผลปรากฏว่าไฟเซอร์์มีประสิทธิภาพเป็นรองอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกัน จากผลการวิจัยจาก Mayo Clinic

วัคซีน mRNA ที่เป็นที่นิยมที่ชาวไทยอยากได้กันก็คือ Pfizer เรียกได้ว่าเป็นวัคซีนที่คนไทยเชื่อว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดในขณะนี้ ก็มีประสิทธิภาพไม่สูงนักในการป้องกันสายพันธ์ เดลต้า !! แต่ยังมีข่าวดีสำหรับการป้องกันสายพันธ์นี้ ก็คือวัคซีน Moderna ยังสามารถป้องกันได้ดีอยู่

ผลการศึกษาพบว่าในเดือนกรกฎาคมในฟลอริดา ซึ่งมีผู้ป่วยโควิด-19 สูงเป็นประวัติการณ์และมีการแพร่กระจายของสายพันเดลต้าค่อนข้างเยอะในรัฐฟลอริดาของสหรัฐอเมริการ ประสิทธิภาพของ Pfizer เมื่อเจอกับสายพันธ์นี้มีความสามารถในการป้องกันต่ำกว่า Modernaอยู่ที่ 60% เลยทีเดียว

เช่นเดียวกับ ในรัฐมินนิโซตาเมื่อเดือนที่แล้ว วัคซีน Moderna (หรือที่เรียกว่า mRNA-1273) มีประสิทธิภาพ 76% ในการป้องกันการติดเชื้อ แต่วัคซีนไฟเซอร์ (เรียกว่า BNT162b2) มีประสิทธิภาพเพียง 42%

แต่อย่างไรก็ดี

วัคซีนทั้งสองชนิดถือเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพสูง สร้างภูมิคุ้มกับให้ร่างกายเราอย่างมาก เพราะเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนคือป้องกันได้มากกว่า 8 เท่า และกันการเสียชีวิตได้ 25 เท่า จาก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC)

Pfizer
NEW YORK – JANUARY 26: A Pfizer sign hangs on the outside of their headquarters after a news conference discussing the planned merger of Pfizer and Wyeth January 26, 2009 in New York City. Pfizer plans to acquire Wyeth for $68 billion creating the world’s largest biopharmaceutical company. (Photo by Mario Tama/Getty Images)

Pfizer ก็ยังไม่ยอมแพ้ต่อสายพันธ์เดลต้า

Pfizer  บอกกับ Axios  ว่าPfizer และ BioNTech ”คาดว่าจะสามารถพัฒนาและผลิตวัคซีนที่ให้เหมาะกับสายพันธ์เดลต้าได้ภายใน 100 วันหลังจากตัดสินใจทำเช่นนั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการอนุมัติด้านกฎระเบียบ”

ต่อมา บริษัทได้ยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนและกล่าวว่า บริษัทมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสารกระตุ้นเช่นกัน (บูสเตอร์)

“Pfizer และ BioNTech ได้จัดทำโครงการวิจัยบูสเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าวัคซีนของเรายังคงให้การปกป้องในระดับสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ ข้อมูลเบื้องต้นของวัคซีนที่มีอยู่ในการบูสในโดสที่ 3 แสดงให้เห็นว่าการให้ต้องบูสในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากโดสที่สอง จะทำให้ระดับภูมิคุ้มกันดีเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ไวด์ เบต้า และเดลต้า” ไฟเซอร์กล่าวในแถลงการณ์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  Moderna เตือนว่าการติดเชื้อที่ลุกลามกำลังเพิ่มสูงขึ้นและกล่าวว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนน่าจะจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นก่อนฤดูหนาว และเมื่อปลายเดือนที่แล้ว  ไฟเซอร์ยังกล่าวอีกว่าบูสเตอร์ที่อยู่ในการทดสอบอยู่แล้วจะมีผล  กับเดลต้า

ข้อมูลจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่ง  ปัจจุบันเดลต้าคิดเป็น 90% ของผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 ที่เป็นบวกทั้งหมดที่ทำการทดสอบ เมื่อต้นสัปดาห์นี้

ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ฟิล เมอร์ฟี ได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนครบโดสคิดเป็น 18.5% ของผู้ป่วยโควิดรายใหม่ คิดเป็น 3% ของการรักษาในโรงพยาบาลใหม่ทั้งหมดในสหรัฐ ในช่วงวันที่ 20-26 กรกฎาคม

สัดส่วนการฉีดวัคซีนในนิวเจอร์์ซีย์

ไฟเซอร์คิดเป็น 30% ของ (ปริมาณมากกว่า 10.6 ล้านโดสที่ฉีดในรัฐนิวเจอร์ซีย์จนถึงปัจจุบัน)
ในขณะที่โมเดอร์นามีสัดส่วนประมาณ 21% ข้อมูลของรัฐแสดงให้เห็น

อ้างอิง:

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,187แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,219ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

Embark on the hidden gems of BangKhunThian

BangKhunThian, where tradition meets innovation, and nature thrives amidst the urban hustle and bustle. Get ready to delve into

การเปลี่ยนแปลงเพื่อการเติบโต: แรงบันดาลใจจาก John D. Rockefeller

ในชีวิตแห่งความท้าทายและโอกาสใหม่ บางครั้งการต้องละทิ้งสิ่งบางอย่างเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่คำกล่าวของ John D. Rockefeller ที่ว่า "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" เป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยเราเข้าใจถึงความสำคัญของการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิต "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" คำคม John D. Rockefeller การพัฒนาและการเติบโตมักจะเกิดขึ้นเมื่อเรากล้าที่จะเปลี่ยนแปลง บางครั้งเราอาจต้องละทิ้งสิ่งที่เคยคุ้นเคยหรือที่เราอาจจะรู้สึกสบายใจเพื่อที่เราจะไปตามหาสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น นั่นอาจเป็นงานที่ท้าทายกว่า...

การตอบสนองต่อสถานการณ์ พลังในการเลือกที่จะใช้มุมมองต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อเราพบเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตที่เกิดขึ้น บางครั้งเราไม่สามารถควบคุมสิ่งเหล่านั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่คาดคิดหรือเหตุการณ์ที่มาเข้าถึงเราโดยไม่คาดคิด แต่เราก็ยังมีความสามารถในการเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ เราไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรา แต่เราสามารถควบคุมวิธีที่เราตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านั้น คำคม Victor Frankl ความมีความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาตนเองมาจากแรงบันดาลใจ แม้ว่าเราจะไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราได้ แต่เรายังสามารถควบคุมวิธีที่เราจะเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถเลือกที่จะมองในมุมมองที่บวกและรับมือกับสถานการณ์อย่างมีความมั่นใจ นิสัยคือพฤติกรรม นิสัยเป็นพฤติกรรมที่เราทำซ้ำๆ ทุกวัน ซึ่งส่งผลต่อวิธีที่เราตอบสนองต่อสถานการณ์...

แรงบันดาลใจและนิสัย สองสิ่งที่นำพาสู่ความสำเร็จ Jim Rohn

ในการก้าวสู่ความสำเร็จและการเติบโตในชีวิต ความมุ่งมั่นเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจ และนิสัยที่คุณเลือกที่จะติดตั้งในแต่ละวันเป็นปัจจัยที่กำหนดเส้นทางที่คุณจะเดินตาม แรงบันดาลใจเป็นแรงจูงใจที่ช่วยเราเริ่มต้น ส่วนนิสัยก็เป็นแรงกระทบที่นำเราไปสู่การกระทำและผลลัพธ์ แรงบันดาลใจทำให้คุณเริ่มต้น นิสัยทำให้คุณไปต่อ คำคม จิม โรห์น Jim Rohn ได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแรงบันดาลใจในการเริ่มต้น แรงบันดาลใจมาจากความรู้สึกที่พึงประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตนเอง มันเป็นเรือนหลังในช่วงเวลาที่เรารู้สึกไม่มั่นใจหรือต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เมื่อเรามีแรงบันดาลใจ เรามีพลังในการเริ่มต้น แม้จะเป็นก้าวแรกเล็ก...

ความมุ่งมั่นเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ: แรงบันดาลใจจาก Audrey Hepburn

ในสมัยที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาสใหม่ การมีความมุ่งมั่นเป็นจุดแข็งที่สำคัญในการต่อสู้และสร้างความสำเร็จ นักแสดงชื่อดังระดับโลก Audrey Hepburn เคยกล่าวว่า "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" เป็นคำกล่าวที่เปิดโอกาสและแรงบันดาลใจให้แก่เราที่จะต่อสู้และก้าวข้ามอุปสรรค "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" คำคม Audrey Hepburn ความมุ่งมั่น ความมุ่งมั่นเป็นคุณสมบัติที่นำเสนอความขี้เหล็กและความเข้มแข็งในการพิสูจน์ตนเอง...

BangKhunThian Battling the Rising Tide The Future

Bang Khun Thian, a charming district on the outskirts of Bangkok, has long been a hidden gem for locals and tourists alike

Popular Categories

Comments

Leave a Reply