Moderna กัน Covid-19 ได้ดีกว่า Pfizer !

Reading Time: 2 minutes

MODERNA กัน COVID-19 ได้ดีกว่า PHIZER ในสายพันธ์ที่กำลังระบาดใหม่อย่างเดลต้าตอนนี้ ผลปรากฏว่าไฟเซอร์์มีประสิทธิภาพเป็นรองอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกัน จากผลการวิจัยจาก Mayo Clinic

วัคซีน mRNA ที่เป็นที่นิยมที่ชาวไทยอยากได้กันก็คือ Pfizer เรียกได้ว่าเป็นวัคซีนที่คนไทยเชื่อว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดในขณะนี้ ก็มีประสิทธิภาพไม่สูงนักในการป้องกันสายพันธ์ เดลต้า !! แต่ยังมีข่าวดีสำหรับการป้องกันสายพันธ์นี้ ก็คือวัคซีน Moderna ยังสามารถป้องกันได้ดีอยู่

ผลการศึกษาพบว่าในเดือนกรกฎาคมในฟลอริดา ซึ่งมีผู้ป่วยโควิด-19 สูงเป็นประวัติการณ์และมีการแพร่กระจายของสายพันเดลต้าค่อนข้างเยอะในรัฐฟลอริดาของสหรัฐอเมริการ ประสิทธิภาพของ Pfizer เมื่อเจอกับสายพันธ์นี้มีความสามารถในการป้องกันต่ำกว่า Modernaอยู่ที่ 60% เลยทีเดียว

เช่นเดียวกับ ในรัฐมินนิโซตาเมื่อเดือนที่แล้ว วัคซีน Moderna (หรือที่เรียกว่า mRNA-1273) มีประสิทธิภาพ 76% ในการป้องกันการติดเชื้อ แต่วัคซีนไฟเซอร์ (เรียกว่า BNT162b2) มีประสิทธิภาพเพียง 42%

แต่อย่างไรก็ดี

วัคซีนทั้งสองชนิดถือเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพสูง สร้างภูมิคุ้มกับให้ร่างกายเราอย่างมาก เพราะเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนคือป้องกันได้มากกว่า 8 เท่า และกันการเสียชีวิตได้ 25 เท่า จาก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC)

Pfizer
NEW YORK – JANUARY 26: A Pfizer sign hangs on the outside of their headquarters after a news conference discussing the planned merger of Pfizer and Wyeth January 26, 2009 in New York City. Pfizer plans to acquire Wyeth for $68 billion creating the world’s largest biopharmaceutical company. (Photo by Mario Tama/Getty Images)

Pfizer ก็ยังไม่ยอมแพ้ต่อสายพันธ์เดลต้า

Pfizer  บอกกับ Axios  ว่าPfizer และ BioNTech ”คาดว่าจะสามารถพัฒนาและผลิตวัคซีนที่ให้เหมาะกับสายพันธ์เดลต้าได้ภายใน 100 วันหลังจากตัดสินใจทำเช่นนั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการอนุมัติด้านกฎระเบียบ”

ต่อมา บริษัทได้ยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนและกล่าวว่า บริษัทมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสารกระตุ้นเช่นกัน (บูสเตอร์)

“Pfizer และ BioNTech ได้จัดทำโครงการวิจัยบูสเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าวัคซีนของเรายังคงให้การปกป้องในระดับสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ ข้อมูลเบื้องต้นของวัคซีนที่มีอยู่ในการบูสในโดสที่ 3 แสดงให้เห็นว่าการให้ต้องบูสในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากโดสที่สอง จะทำให้ระดับภูมิคุ้มกันดีเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ไวด์ เบต้า และเดลต้า” ไฟเซอร์กล่าวในแถลงการณ์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  Moderna เตือนว่าการติดเชื้อที่ลุกลามกำลังเพิ่มสูงขึ้นและกล่าวว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนน่าจะจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นก่อนฤดูหนาว และเมื่อปลายเดือนที่แล้ว  ไฟเซอร์ยังกล่าวอีกว่าบูสเตอร์ที่อยู่ในการทดสอบอยู่แล้วจะมีผล  กับเดลต้า

ข้อมูลจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่ง  ปัจจุบันเดลต้าคิดเป็น 90% ของผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 ที่เป็นบวกทั้งหมดที่ทำการทดสอบ เมื่อต้นสัปดาห์นี้

ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ฟิล เมอร์ฟี ได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนครบโดสคิดเป็น 18.5% ของผู้ป่วยโควิดรายใหม่ คิดเป็น 3% ของการรักษาในโรงพยาบาลใหม่ทั้งหมดในสหรัฐ ในช่วงวันที่ 20-26 กรกฎาคม

สัดส่วนการฉีดวัคซีนในนิวเจอร์์ซีย์

ไฟเซอร์คิดเป็น 30% ของ (ปริมาณมากกว่า 10.6 ล้านโดสที่ฉีดในรัฐนิวเจอร์ซีย์จนถึงปัจจุบัน)
ในขณะที่โมเดอร์นามีสัดส่วนประมาณ 21% ข้อมูลของรัฐแสดงให้เห็น

อ้างอิง:

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,290แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,740ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

Leave a Reply