Moderna กัน Covid-19 ได้ดีกว่า Pfizer !

Reading Time: 2 minutes

MODERNA กัน COVID-19 ได้ดีกว่า PHIZER ในสายพันธ์ที่กำลังระบาดใหม่อย่างเดลต้าตอนนี้ ผลปรากฏว่าไฟเซอร์์มีประสิทธิภาพเป็นรองอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกัน จากผลการวิจัยจาก Mayo Clinic

วัคซีน mRNA ที่เป็นที่นิยมที่ชาวไทยอยากได้กันก็คือ Pfizer เรียกได้ว่าเป็นวัคซีนที่คนไทยเชื่อว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดในขณะนี้ ก็มีประสิทธิภาพไม่สูงนักในการป้องกันสายพันธ์ เดลต้า !! แต่ยังมีข่าวดีสำหรับการป้องกันสายพันธ์นี้ ก็คือวัคซีน Moderna ยังสามารถป้องกันได้ดีอยู่

ผลการศึกษาพบว่าในเดือนกรกฎาคมในฟลอริดา ซึ่งมีผู้ป่วยโควิด-19 สูงเป็นประวัติการณ์และมีการแพร่กระจายของสายพันเดลต้าค่อนข้างเยอะในรัฐฟลอริดาของสหรัฐอเมริการ ประสิทธิภาพของ Pfizer เมื่อเจอกับสายพันธ์นี้มีความสามารถในการป้องกันต่ำกว่า Modernaอยู่ที่ 60% เลยทีเดียว

เช่นเดียวกับ ในรัฐมินนิโซตาเมื่อเดือนที่แล้ว วัคซีน Moderna (หรือที่เรียกว่า mRNA-1273) มีประสิทธิภาพ 76% ในการป้องกันการติดเชื้อ แต่วัคซีนไฟเซอร์ (เรียกว่า BNT162b2) มีประสิทธิภาพเพียง 42%

แต่อย่างไรก็ดี

วัคซีนทั้งสองชนิดถือเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพสูง สร้างภูมิคุ้มกับให้ร่างกายเราอย่างมาก เพราะเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนคือป้องกันได้มากกว่า 8 เท่า และกันการเสียชีวิตได้ 25 เท่า จาก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC)

Pfizer
NEW YORK – JANUARY 26: A Pfizer sign hangs on the outside of their headquarters after a news conference discussing the planned merger of Pfizer and Wyeth January 26, 2009 in New York City. Pfizer plans to acquire Wyeth for $68 billion creating the world’s largest biopharmaceutical company. (Photo by Mario Tama/Getty Images)

Pfizer ก็ยังไม่ยอมแพ้ต่อสายพันธ์เดลต้า

Pfizer  บอกกับ Axios  ว่าPfizer และ BioNTech ”คาดว่าจะสามารถพัฒนาและผลิตวัคซีนที่ให้เหมาะกับสายพันธ์เดลต้าได้ภายใน 100 วันหลังจากตัดสินใจทำเช่นนั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการอนุมัติด้านกฎระเบียบ”

ต่อมา บริษัทได้ยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนและกล่าวว่า บริษัทมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสารกระตุ้นเช่นกัน (บูสเตอร์)

“Pfizer และ BioNTech ได้จัดทำโครงการวิจัยบูสเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าวัคซีนของเรายังคงให้การปกป้องในระดับสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ ข้อมูลเบื้องต้นของวัคซีนที่มีอยู่ในการบูสในโดสที่ 3 แสดงให้เห็นว่าการให้ต้องบูสในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากโดสที่สอง จะทำให้ระดับภูมิคุ้มกันดีเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ไวด์ เบต้า และเดลต้า” ไฟเซอร์กล่าวในแถลงการณ์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  Moderna เตือนว่าการติดเชื้อที่ลุกลามกำลังเพิ่มสูงขึ้นและกล่าวว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนน่าจะจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นก่อนฤดูหนาว และเมื่อปลายเดือนที่แล้ว  ไฟเซอร์ยังกล่าวอีกว่าบูสเตอร์ที่อยู่ในการทดสอบอยู่แล้วจะมีผล  กับเดลต้า

ข้อมูลจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่ง  ปัจจุบันเดลต้าคิดเป็น 90% ของผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 ที่เป็นบวกทั้งหมดที่ทำการทดสอบ เมื่อต้นสัปดาห์นี้

ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ฟิล เมอร์ฟี ได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนครบโดสคิดเป็น 18.5% ของผู้ป่วยโควิดรายใหม่ คิดเป็น 3% ของการรักษาในโรงพยาบาลใหม่ทั้งหมดในสหรัฐ ในช่วงวันที่ 20-26 กรกฎาคม

สัดส่วนการฉีดวัคซีนในนิวเจอร์์ซีย์

ไฟเซอร์คิดเป็น 30% ของ (ปริมาณมากกว่า 10.6 ล้านโดสที่ฉีดในรัฐนิวเจอร์ซีย์จนถึงปัจจุบัน)
ในขณะที่โมเดอร์นามีสัดส่วนประมาณ 21% ข้อมูลของรัฐแสดงให้เห็น

อ้างอิง:

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

spot_img

Discover

The Ultimate Africa Travel Bucket List

There are times when you wish you could get away from it all by...

Which Resort in Mauritius is Right for You?

There are times when you wish you could get away from it all by...

How to Choose the Right African Safari

There are times when you wish you could get away from it all by...

Jungle Getaway in the Heart of Cameroon

There are times when you wish you could get away from it all by...

Best Spots to See Wildlife in the U.S.

There are times when you wish you could get away from it all by...

California Desert Travel Tips & Insights

There are times when you wish you could get away from it all by...

Popular Categories

Comments

Leave a Reply