Moderna กัน Covid-19 ได้ดีกว่า Pfizer !

Reading Time: 2 minutes

MODERNA กัน COVID-19 ได้ดีกว่า PHIZER ในสายพันธ์ที่กำลังระบาดใหม่อย่างเดลต้าตอนนี้ ผลปรากฏว่าไฟเซอร์์มีประสิทธิภาพเป็นรองอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกัน จากผลการวิจัยจาก Mayo Clinic

วัคซีน mRNA ที่เป็นที่นิยมที่ชาวไทยอยากได้กันก็คือ Pfizer เรียกได้ว่าเป็นวัคซีนที่คนไทยเชื่อว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุดในขณะนี้ ก็มีประสิทธิภาพไม่สูงนักในการป้องกันสายพันธ์ เดลต้า !! แต่ยังมีข่าวดีสำหรับการป้องกันสายพันธ์นี้ ก็คือวัคซีน Moderna ยังสามารถป้องกันได้ดีอยู่

ผลการศึกษาพบว่าในเดือนกรกฎาคมในฟลอริดา ซึ่งมีผู้ป่วยโควิด-19 สูงเป็นประวัติการณ์และมีการแพร่กระจายของสายพันเดลต้าค่อนข้างเยอะในรัฐฟลอริดาของสหรัฐอเมริการ ประสิทธิภาพของ Pfizer เมื่อเจอกับสายพันธ์นี้มีความสามารถในการป้องกันต่ำกว่า Modernaอยู่ที่ 60% เลยทีเดียว

เช่นเดียวกับ ในรัฐมินนิโซตาเมื่อเดือนที่แล้ว วัคซีน Moderna (หรือที่เรียกว่า mRNA-1273) มีประสิทธิภาพ 76% ในการป้องกันการติดเชื้อ แต่วัคซีนไฟเซอร์ (เรียกว่า BNT162b2) มีประสิทธิภาพเพียง 42%

แต่อย่างไรก็ดี

วัคซีนทั้งสองชนิดถือเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพสูง สร้างภูมิคุ้มกับให้ร่างกายเราอย่างมาก เพราะเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนคือป้องกันได้มากกว่า 8 เท่า และกันการเสียชีวิตได้ 25 เท่า จาก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC)

Pfizer
NEW YORK – JANUARY 26: A Pfizer sign hangs on the outside of their headquarters after a news conference discussing the planned merger of Pfizer and Wyeth January 26, 2009 in New York City. Pfizer plans to acquire Wyeth for $68 billion creating the world’s largest biopharmaceutical company. (Photo by Mario Tama/Getty Images)

Pfizer ก็ยังไม่ยอมแพ้ต่อสายพันธ์เดลต้า

Pfizer  บอกกับ Axios  ว่าPfizer และ BioNTech ”คาดว่าจะสามารถพัฒนาและผลิตวัคซีนที่ให้เหมาะกับสายพันธ์เดลต้าได้ภายใน 100 วันหลังจากตัดสินใจทำเช่นนั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการอนุมัติด้านกฎระเบียบ”

ต่อมา บริษัทได้ยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนและกล่าวว่า บริษัทมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสารกระตุ้นเช่นกัน (บูสเตอร์)

“Pfizer และ BioNTech ได้จัดทำโครงการวิจัยบูสเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าวัคซีนของเรายังคงให้การปกป้องในระดับสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ ข้อมูลเบื้องต้นของวัคซีนที่มีอยู่ในการบูสในโดสที่ 3 แสดงให้เห็นว่าการให้ต้องบูสในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากโดสที่สอง จะทำให้ระดับภูมิคุ้มกันดีเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ไวด์ เบต้า และเดลต้า” ไฟเซอร์กล่าวในแถลงการณ์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  Moderna เตือนว่าการติดเชื้อที่ลุกลามกำลังเพิ่มสูงขึ้นและกล่าวว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนน่าจะจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นก่อนฤดูหนาว และเมื่อปลายเดือนที่แล้ว  ไฟเซอร์ยังกล่าวอีกว่าบูสเตอร์ที่อยู่ในการทดสอบอยู่แล้วจะมีผล  กับเดลต้า

ข้อมูลจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่ง  ปัจจุบันเดลต้าคิดเป็น 90% ของผู้ที่มีผลตรวจโควิด-19 ที่เป็นบวกทั้งหมดที่ทำการทดสอบ เมื่อต้นสัปดาห์นี้

ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ฟิล เมอร์ฟี ได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ป่วยที่ได้รับวัคซีนครบโดสคิดเป็น 18.5% ของผู้ป่วยโควิดรายใหม่ คิดเป็น 3% ของการรักษาในโรงพยาบาลใหม่ทั้งหมดในสหรัฐ ในช่วงวันที่ 20-26 กรกฎาคม

สัดส่วนการฉีดวัคซีนในนิวเจอร์์ซีย์

ไฟเซอร์คิดเป็น 30% ของ (ปริมาณมากกว่า 10.6 ล้านโดสที่ฉีดในรัฐนิวเจอร์ซีย์จนถึงปัจจุบัน)
ในขณะที่โมเดอร์นามีสัดส่วนประมาณ 21% ข้อมูลของรัฐแสดงให้เห็น

อ้างอิง:

karnnikro
karnnikrohttps://www.karnnikro.com
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | อดีตที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมืองฯ | อดีตรองผู้อำนวยการมติชนอีเว้น | Entrepreneurship Degree & Law School | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Similar Articles

Comments

Leave a Reply

Instagram

ที่ปรึกษาการตลาด / จัดอีเว้นท์ / ที่ปรึกษากฎหมายธุรกิจ | ปรึกษา | กฎหมาย | ธุรกิจ การตลาด อีเวนต์

Most Popular