DTc-Direct to consumer ขายของให้ลูกค้าโดยตรง

Reading Time: < 1 minute

DTC – DIRECT TO CONSUMER ในปี 2017 NIKE ได้นำสินค้าไปผูกกับช่องทางการขายผ่านออนไลน์ อย่าง AMAZON เพื่อหวังให้ยอดขายดีขึ้นและเป็นการลดสินค้าปลอมในตลาดอีกด้วย เพราะแบรนด์ขายโดยตรง

กรณีศึกษาจากแบรนด์

            แต่ปลายปี 2019 NIKE ประกาศแยกตัวจาก AMAZON และไม่ขายของแบรนด์ผ่าน Platform ใด ๆ เพราะว่า NIKE เห็นว่าไม่ตอบโจทย์กับยุคสมัยอีกต่อไปแล้ว NIKE เลือกที่จะขายของผ่าน Platform ของตัวเองเพราะกังวลในเรื่องของข้อมูล ลูกค้า และสามารถควบคุมเองได้ไม่ต้องไปพึ่งคนกลาง หรือคนอื่น ๆแต่อย่างใด

วิธีดังกล่าวเรียกว่าเป็น DTC หรือ Direct to Consumer ที่แบรนด์ในโลกยุคใหม่จะทำการตลาดกับผู้บริโภคโดยตรง

ถ้าติดตาม NIKE ทำให้ NIKE ตัดสินใจแบบนี้เพราะว่า แบรนด์ไม่สามารถควบคุม Marketplace ได้ แต่ถูก Marketplace ควบคุมเสียเอง และต้องทำตามกฏระเบียบต่าง ๆ ที่เอื่อต่อเจ้าของ platform การยกเลิกขายของบน AMAZON ไม่กระทบต่อยอดขายของแบรนด์แต่อย่างใด

ผลที่อาจตามมาหากแบรนด์เอาจริงกับ Direct to Consumer  

เพราะในเมื่อตามตำราการตลาดบอกให้แบรนด์ทำการตลาด มุ่งทำโฆษณาให้ลูกค้าเข้าร้านค้าปลีก ซึ่งตอนนี่ก็มีหลายธุรกิจยังยิงโฆษณาให้ลูกค้าเข้า Lazada  กันอยู่เลย แต่ถ้าแบรนด์คิดจะทำDTCกันอย่างจริงจัง ก็ควรเริ่มเก็บข้อมูลลูกค้าด้วยตัวเอง ไม่จ้างใครเก็บข้อมูล หรือไม่เอาข้อมูลลูกค้าจากที่ไหน หันมาทำ logistic ของตัวเอง ระบบการสต็อกของ ส่งของ รับออเดอร์ ออกแบบโครงสร้างธุรกิจใหม่ ทั้งหมดเพื่อทำให้ลูกค้าสนใจแบรนด์มากกว่าตัวกลาง จนผู้บริโภคไม่ต้องตระเวนหาซื้อของที่อยากได้ตามห้างฯ 

DTC-direct to consumer
Source: Deloitte

7 เหตุผล ที่ทำให้เราต้องสนใจในวิธี Direct to Consumer

  1. อัตราการเติบโตของรายได้ที่สูงขึ้น
  2. มาร์จิ้นที่เก็บได้เยอะขึ้น (net)
  3. เข้าถึงตลาดได้มากขึ้น
  4. ลดต้นทุนในระยะยาว
  5. พัฒนาฐานข้อมูลของลูกค้า
  6. พัฒนาความสัมพันธ์ของลูกค้า
  7. อยากขายอะไรก็ขาย ไม่ถูกตัวกลางจำกัด

บทความจาก NORMTHING Marketing Agency
จัดอีเว้นท์ การตลาด ทำเว็บไซต์ ที่ปรึกษาการตลาด ทำSEO
รับความรู้ใหม่ ๆ ผ่านไลน์ | @normthing | https://lin.ee/4H8ZjDV

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,290แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,740ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

Leave a Reply