สิ่งแวดล้อม และทรัพยากรธรรมชาติกำลังนับเวลาถอยหลัง! | Climate Clock

Reading Time: 2 minutes

สิ่งแวดล้อม รวมทั้ง ทรัพยากรธรรมชาติ ถูกใช้ไปในทุก ๆ วินาที นั้นเป็นเหตุผลที่ทำไมเราถึงรอที่จะพูดถึงเรื่องนี้อีกไม่ได้อีกต่อไปแล้ว “There can be no Plan B because there is no planet B” ที่ Ban Ki-moon อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ พูดไว้ที่สแตนฟอร์ด และ โอบาม่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา หรือแม้แต่นายกของไทย พลเอกประยุทธ์ ก็นำมาพูดด้วยเช่นกัน ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่ ใครเป็นคนพูดก่อนหรือหลัง แต่ประเด็นอยู่ที่ เราเอาจริงเอาจังกับคำคำนี้มากแค่ไหน! เพราะนอกจาก Environment Climate Changeแล้ว ตอนนี้ Climate Clock อยู่ด้วย และมันคอยจับเวลานับถอยหลังเวลาที่เราจะอยู่บนโลกนี้ด้วยเช่นกัน!

มนุษย์เริ่มสนใจ สิ่งแวดล้อม กันเมื่อไหร่?

ถ้าถามคำถามนี้ คงต้องย้อนกลับไปสมัย สงครามเย็น (Cold war) เป็นจุดเริ่มต้นของชนวน ที่ทำให้มนุษย์เริ่มสนใจ สิ่งแวดล้อม (environment) เพราะหลังจากสงครามเย็นจบลง เราก็ได้รู้จักกับคำว่า Global warming หรือ ภาวะโลกร้อน

ภาวะโลกร้อนนั้นมีอยู่ตลอด แต่เพิ่งมาเด่นชัดขึ้นในช่วงหลังปี 1990 นี่เอง และ 2 ปีหลังจากนั้น นานาประเทศก็ได้จับมือกัน ลงนามว่าเรื่อง Climate change นั่นเป็นเรื่องสำคัญ และจัดประชุมในทุก ๆ ปี ซึ่งปีนี้ก็คือ COP26 ที่ผ่านมา ซึ่งนายกไทยได้ไปแสดงวิสัยทัศน์ด้วยเช่นกัน

แต่คำถามคือ เราเอาจริงกับมันมากแค่ไหน?

ในการประชุม COP21 เมื่อ 2015 ทั่วโลกมีข้อตกลงที่เรียกว่า “Paris Agreement” ที่ตกลงกันไว้ว่าจะจำกัดให้ร้อนขึ้นได้ไม่เกิน 2 องศา ในกรณีที่แย่ที่สุด แต่ไม่เกิน 1.5 องศาคือเป้าหมาย!

มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันกับเราแล้วว่า เราต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ ครึ่งหนึ่งจากที่เป็นอยู่ ภายในระยะเวลาไม่เกิน 10 ปีเท่านั้น (ค.ศ. 2030) และเป้าหมายของเราคือต้องไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเลยภายในอีกไม่เกิน 30 ปี (ค.ศ. 2050) สิ่งนี้เรียกว่า Net-Zero ที่พวกเราอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง

จากข้อมูลที่ผมหยิบมาเล่านั้น จะเห็นได้ว่าทำไมผมถึงใช้คำว่า Climate Clock ซึ่งมันหมายถึง โลกเรากำลังจับเวลานับถอยหลังเฝ้าดูเราอยู่ทุก ๆ วินาทีหลังจากนี้

โลกของเรา กำลังนับถอยหลัง Climate Change environment สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ โดนเผาไหม้ | Pixabay
โลกของเรา กำลังนับถอยหลัง Climate Change environment สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ โดนเผาไหม้ | Pixabay

Environment คือ Game-Changer

สิ่งแวดล้อมคือปัจจัยสำคัญของธุรกิจหลังจากนี้!

ผมแค่คิดว่าหลาย ๆ คนพูดถึง การไปสู่อีกระดับของธุรกิจหรืออีกระดับของมวลมนุษยชาติ ซึ่งเราเรียกว่า New S-Curve หลาย ๆ คนพูดถึง Metaverse (โลกเสมือนจริง) ที่ facebook หรือ META เพิ่งประกาศลุยด้านนี้อย่างเต็มตัว หลาย ๆ คนพูดถึงการเอาจริงเอาจังไปอยู่ในดาวอังคาร การไปสู่อวกาศ หรือ โลกของการกระจายอำนาจด้านการเงิน (Decentralized finance) ทั้งหมดที่กล่าวมาผมค่อนข้างเห็นด้วยว่าจริง! นี่คืออนาคตของเรา

แต่สิ่งที่ผมคิดเลยจริง ๆ ก็คือถ้าไม่มีโลกล่ะ?
สิ่งเหล่านี้คงอาจจะไม่เกิด ดังนั้นสิ่งที่เป็นตัวเปลี่ยนหรือ Game-Changer จริง ๆ คือ โลกของเรา สิ่งนี่ทำให้ผมต้องมานั่งคิดให้หนักขึ้น และหนักขึ้น เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ ภาวะโลกร้อน หรือการลดก๊าซมีเทนซึ่งเป็นเหตุสำคัญของภาวะเรือนกระจก สิ่งเหล่านี้แหละที่จะทำให้ธุรกิจรวมถึงรัฐไปได้อย่างยั่งยืน และทำให้โลกของเรายั่งยืนด้วย

ปัจจุบัน เราไม่ได้อยู่แค่ในช่วง Climate Change แต่เราอยู่ใน “Climate Clock” ที่ทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งโลกของเรากำลังนับถอยหลังลงทุก ๆ วินาที

สุดท้ายแต่สำคัญที่สุด

ผมเชื่อจริง ๆ ว่า ณ เวลานี้เป็นจุดที่เราต้องคิดให้หนักขึ้น ละเอียดขึ้น ใส่ใจมากขึ้นเกี่ยวกับโลกของเรา และผมค่อนข้างมั่นใจอีกว่านี้แหละ คือ THE NEW S-CURVE ในทุก ๆ อุตสาหกรรม

และมันรอไม่ได้อย่างที่บันคีมูนเคยพูดเอาไว้ว่า

“There can be no Plan B because there is no planet B”

“ไม่สามารถมีแผนสำรองได้ เพราะว่า เราไม่มีโลกสำรอง!”


bankimoon environment สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ
bankimoon environment สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ

“There can be no Plan B because there is no planet B”
“ไม่สามารถมีแผนสำรองได้ เพราะว่า เราไม่มีโลกสำรอง!”

— Ban Ki-moon, อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ,คำคม

Ref :
https://ukcop26.org/

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,250แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,388ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

  1. […] ดังนั้น เพื่อให้มนุษย์ได้ร่วมใจกันดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้มากยิ่งขึ้น องค์การสหประชาชาติจึงประกาศให้วันนี้ของทุกปีเป็นวันต่อต้านปัญหาภัยแล้งและฝนแล้งของโลก โดยเริ่มต้นตั้งแต่ พ.ศ. 2533 เป็นต้นมา เพื่อรณรงค์และปลูกจิตสำนึกให้ประชากรโลกตระหนักและหันกลับมาใส่ใจธรรมชาติมากขึ้น […]

    0
    0
  2. […]                หากพูดในมุมการทำธุรกิจ มันอาจจะดูเลวร้ายในสายตานักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งผมเองก็อยู่ในทั้งสองขา ทั้งทำธุรกิจ และยังคงรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมมาอย่างสม่ำเสมอด้วย หากว่าด้วยเรื่องของการทำธุรกิจ ส่วนหนึ่งคือการลงทุนเพื่อได้ผลกำไรทดแทนซึ่งต้องคุ้มต่อการตัดสินใจลงทุนใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเรื่องของเวลา ทรัพยากร รวมทั้งเงิน ต้องได้รับผลตอบแทนไม่ทางใดก็ทางหนึ่งให้มากกว่าการลงทุนที่ใช้ไป ตามระยะเวลาที่เรารับได้ (Break even point) และการทำธุรกิจที่ใส่ใจโลก และความยั่งยืน คือแนวโน้ม หรือเทรนด์ที่ทั่วทั้งโลกกำลังขับเคลื่อน และผู้ใดที่ขยับก่อนย่อมได้เปรียบ ถ้าขยับถูกจุด บทพิสูจน์ของเทรนด์นี้ก็คือในหลักสูตรการศึกษาทั่วโลกได้ใส่ด้าน Environmental ไว้เรียบร้อยแล้ว ขนาดผมเองที่ยังถือเป็น GEN Y ตอนปลายยังไม่มีโอกาสได้เรียน ต้องเตรียมตัวตามปริญญาโท เท่านั้น ซึ่งข้อสังเกตนี้ชี้ให้เห็นว่า ความเปลี่ยนแปลงด้านสภาพแวดล้อมเกิดขึ้นจริง และเกิดขึ้นเร็วซึ่งเป็นเทรนด์ที่อนาคตทุกคนจะใส่ใจไปกับมัน เพราะทุกคนโตมากับมัน […]

    0
    0

Leave a Reply

%d bloggers like this: