spot_imgspot_imgspot_img

SDGS | โลกสำคัญ แล้วอย่างไรต่อ ? | Climate Clock

Reading Time: < 1 minutes

SDGs | โลกสำคัญน่ะ รู้แล้ว แต่เราสามารถทำอะไรกับมันได้บ้าง ? หลาย ๆ คนคงตระหนักรู้ในเรื่องของ สิ่งแวดล้อม และ ทรัพยากรธรรมชาติ เพราะเป็นเทรนด์หลักของโลกแต่คำถามคือ เราคนตัวเล็ก ๆ จะมีส่วนร่วมกับประเด็นนี้อย่างไร ?

Climate Clock EP2

หยิบคำถามนี้ขึ้นมาและแชร์ว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ?

เริ่มต้นจากเป้าหมายที่ทั่วโลกมีเหมือนกัน ซึ่งเป็นการตกลงร่วมกันของสหประชาชาติที่เราเรียกกันว่า SDGs หรือ Sustainable Development Goals

SDG คือ

เป้าหมายที่กำหนดร่วมกันจากนานาประเทศเพื่อการพัฒนาโลกอย่างยั่งยืน เพื่อทำให้โลกดีขึ้นภายในปี 2030 เป้าหมายนี้เป็นการเรียกร้องให้ทั่วโลกดำเนินการให้ครอบคลุมทั้ง 17 เป้าหมาย เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และทำให้มนุษยชาติดำรงอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นแนวทางที่ชัดเจนสำหรับทุกประเทศต้องให้ความสำคัญในการพัฒนาทั้งเศรษฐกิจและบุคลากรสำหรับประชากรยุคหลังต่อไปด้วย

 SDGs เป้าหมายสำหรับสหประชาชาติ รวมถึงพวกเราด้วย
SDG เป้าหมายสำหรับสหประชาชาติ รวมถึงพวกเราด้วย

ไม่มีอะไรสำคัญกว่าอะไรทุกอย่างสอดคล้องกันหมดใน SDG

หากถามว่าอะไรสำคัญที่สุดใน 17 เป้าหมายแห่งการพัฒนาอย่างยั่งยืนนี้ ในมุมมองของทีมบรรณาธิการมองว่า ทุกเป้าหมายเป็นเป้าหมายที่สอดคล้องกันหมด และไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าอะไร ซึ่งเราต้องให้ความสำคัญกับมันทั้งหมด 17 เป้าหมาย ที่ต้องทำให้สำเร็จในระยะเวลาที่เหลืออยู่ไม่เกิน 8 ปีหลังจากนี้ (ภายในปี ค.ศ. 2030)

การศึกษา Quality Education

การศึกษาที่มีคุณภาพคือจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงสังคมได้ในวงกว้าง หากจะถามว่าจะเริ่มอย่างไร ก็ให้เริ่มจากประเด็นนี้ก็ได้หากเราสามารถผลักดันให้การศึกษามีคุณภาพ ทุกคนเข้าถึงการศึกษาที่ดี ทั้งในระบบและนอกระบบจะทำให้สังคมรับรู้เรื่องนี้ได้มากขึ้นและฝังอยู่ในความคิดของมวลมนุษยชาติทุกคน

แล้วเราทำอะไรได้บ้าง ?

ภาวะโลกร้อน การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ หรือ ความเหลื่อมล้ำทั้งการศึกษาและการเข้าถึงโอกาส ดูแล้วเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง ปัญหาที่เราไม่สามารถแก้ไขได้ในเร็ววัน และที่สำคัญเราไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวคนเดียว

แล้วเราทำอะไรได้บ้าง ? | จริงอยู่ที่ปัญหาดังกล่าวไม่สามารถแก้ได้จากประชาชนคนตัวเล็ก ๆ คนใดคนหนึ่ง มันต้องพึ่งรัฐ พึ่งประชาชน พึ่งเอกชน มันต้องไปกันเป็นองคาพยพ
ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้ก็คือ อย่าดูถูกพลังเล็ก ๆ ของตัวเอง เราต้องศึกษาให้มากขึ้น พูดเรื่องนี้กันให้มากขึ้น โน้มน้าวสังคมให้มากขึ้น ชักชวนคนอื่นให้สนใจในประเด็นเหล่านี้กันให้มากขึ้น สังเกตบริษัทเอกชนต่าง ๆ ว่าให้ความสำคัญในเรื่องนี้อยู่หรือเปล่า การจะทำให้เรื่องนี้เป็นไปได้ภายในปี 2030 เราต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังถึงแม้เราจะรักหรือเกลียดเขาก็ตาม แต่เรื่องนี้พวกเราต้องไปด้วยกันหมด ไม่งั้นจะไม่เหลือโลกให้เราอยู่แล้ว ! นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงสำคัญ !

Climate Clock EP2

กล่าวโดยสรุป SDG ต้องผลักดันกันทุกคน

เราต้องไปด้วยกันต้องพูดกันให้มากขึ้น ต้องแคมเปญให้มากขึ้น นั่นคือสิ่งที่พวกเราสามารถทำได้ และสมควรทำอย่างยิ่ง เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเสียงเล็ก ๆ ของพวกเราจะส่งผลกับโลกได้ขนาดไหน เปลี่ยนใจคนไปเท่าไหร่ และมันเป็นเรื่องที่รอไม่ได้จริง ๆ

อยากได้ในสิ่งที่ไม่เคยได้ ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ | คำคม บิ๊กดรีม

ติดตามรายการขับเคลื่อนสังคมของเราทาง YOUTUBE | https://www.youtube.com/c/bigdream2014

IG Host | https://www.instagram.com/karnnikro
IG Brand | https://www.instagram.com/bigdream.blog
คำคมเปลี่ยนชีวิต | https://bit.ly/2W9RODY
website | https://www.bigdreamblog.com
SOUNDCLOUD | https://soundcloud.com/bigdreamblog
Blockdit | https://www.blockdit.com/bigdreamblog
Linkedin | https://www.linkedin.com/company/bigdreamblog
บทความอื่น ๆ ที่คุณน่าจะชอบ | https://bit.ly/3AmZCSx
ไม่ต้องเร่งมูฟออน | https://bit.ly/3xgxzCs

Editor's team Bigdream
Editor's team Bigdreamhttp://bigdreamblog.com
ทีมบรรณาธิการ บิ๊กดรีม มีเดีย และ สำนักพิมพ์บิ๊กดรีม พวกเราผลิตสื่อที่ขับเคลื่อนความหลงไหลในความฝันและแรงบันดาลใจ

Related Stories

12,191แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,225ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

Embark on the hidden gems of BangKhunThian

BangKhunThian, where tradition meets innovation, and nature thrives amidst the urban hustle and bustle. Get ready to delve into

การเปลี่ยนแปลงเพื่อการเติบโต: แรงบันดาลใจจาก John D. Rockefeller

ในชีวิตแห่งความท้าทายและโอกาสใหม่ บางครั้งการต้องละทิ้งสิ่งบางอย่างเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่คำกล่าวของ John D. Rockefeller ที่ว่า "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" เป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยเราเข้าใจถึงความสำคัญของการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิต "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" คำคม John D. Rockefeller การพัฒนาและการเติบโตมักจะเกิดขึ้นเมื่อเรากล้าที่จะเปลี่ยนแปลง บางครั้งเราอาจต้องละทิ้งสิ่งที่เคยคุ้นเคยหรือที่เราอาจจะรู้สึกสบายใจเพื่อที่เราจะไปตามหาสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น นั่นอาจเป็นงานที่ท้าทายกว่า...

การตอบสนองต่อสถานการณ์ พลังในการเลือกที่จะใช้มุมมองต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อเราพบเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตที่เกิดขึ้น บางครั้งเราไม่สามารถควบคุมสิ่งเหล่านั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่คาดคิดหรือเหตุการณ์ที่มาเข้าถึงเราโดยไม่คาดคิด แต่เราก็ยังมีความสามารถในการเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ เราไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรา แต่เราสามารถควบคุมวิธีที่เราตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านั้น คำคม Victor Frankl ความมีความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาตนเองมาจากแรงบันดาลใจ แม้ว่าเราจะไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราได้ แต่เรายังสามารถควบคุมวิธีที่เราจะเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถเลือกที่จะมองในมุมมองที่บวกและรับมือกับสถานการณ์อย่างมีความมั่นใจ นิสัยคือพฤติกรรม นิสัยเป็นพฤติกรรมที่เราทำซ้ำๆ ทุกวัน ซึ่งส่งผลต่อวิธีที่เราตอบสนองต่อสถานการณ์...

แรงบันดาลใจและนิสัย สองสิ่งที่นำพาสู่ความสำเร็จ Jim Rohn

ในการก้าวสู่ความสำเร็จและการเติบโตในชีวิต ความมุ่งมั่นเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจ และนิสัยที่คุณเลือกที่จะติดตั้งในแต่ละวันเป็นปัจจัยที่กำหนดเส้นทางที่คุณจะเดินตาม แรงบันดาลใจเป็นแรงจูงใจที่ช่วยเราเริ่มต้น ส่วนนิสัยก็เป็นแรงกระทบที่นำเราไปสู่การกระทำและผลลัพธ์ แรงบันดาลใจทำให้คุณเริ่มต้น นิสัยทำให้คุณไปต่อ คำคม จิม โรห์น Jim Rohn ได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแรงบันดาลใจในการเริ่มต้น แรงบันดาลใจมาจากความรู้สึกที่พึงประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตนเอง มันเป็นเรือนหลังในช่วงเวลาที่เรารู้สึกไม่มั่นใจหรือต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เมื่อเรามีแรงบันดาลใจ เรามีพลังในการเริ่มต้น แม้จะเป็นก้าวแรกเล็ก...

ความมุ่งมั่นเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ: แรงบันดาลใจจาก Audrey Hepburn

ในสมัยที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาสใหม่ การมีความมุ่งมั่นเป็นจุดแข็งที่สำคัญในการต่อสู้และสร้างความสำเร็จ นักแสดงชื่อดังระดับโลก Audrey Hepburn เคยกล่าวว่า "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" เป็นคำกล่าวที่เปิดโอกาสและแรงบันดาลใจให้แก่เราที่จะต่อสู้และก้าวข้ามอุปสรรค "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" คำคม Audrey Hepburn ความมุ่งมั่น ความมุ่งมั่นเป็นคุณสมบัติที่นำเสนอความขี้เหล็กและความเข้มแข็งในการพิสูจน์ตนเอง...

BangKhunThian Battling the Rising Tide The Future

Bang Khun Thian, a charming district on the outskirts of Bangkok, has long been a hidden gem for locals and tourists alike

Popular Categories

Comments

Leave a Reply