SDGS | โลกสำคัญ แล้วอย่างไรต่อ ? | Climate Clock

Reading Time: < 1 minute

SDGs | โลกสำคัญน่ะ รู้แล้ว แต่เราสามารถทำอะไรกับมันได้บ้าง ? หลาย ๆ คนคงตระหนักรู้ในเรื่องของ สิ่งแวดล้อม และ ทรัพยากรธรรมชาติ เพราะเป็นเทรนด์หลักของโลกแต่คำถามคือ เราคนตัวเล็ก ๆ จะมีส่วนร่วมกับประเด็นนี้อย่างไร ?

Climate Clock EP2

หยิบคำถามนี้ขึ้นมาและแชร์ว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ?

เริ่มต้นจากเป้าหมายที่ทั่วโลกมีเหมือนกัน ซึ่งเป็นการตกลงร่วมกันของสหประชาชาติที่เราเรียกกันว่า SDGs หรือ Sustainable Development Goals

SDG คือ

เป้าหมายที่กำหนดร่วมกันจากนานาประเทศเพื่อการพัฒนาโลกอย่างยั่งยืน เพื่อทำให้โลกดีขึ้นภายในปี 2030 เป้าหมายนี้เป็นการเรียกร้องให้ทั่วโลกดำเนินการให้ครอบคลุมทั้ง 17 เป้าหมาย เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และทำให้มนุษยชาติดำรงอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นแนวทางที่ชัดเจนสำหรับทุกประเทศต้องให้ความสำคัญในการพัฒนาทั้งเศรษฐกิจและบุคลากรสำหรับประชากรยุคหลังต่อไปด้วย

 SDGs เป้าหมายสำหรับสหประชาชาติ รวมถึงพวกเราด้วย
SDG เป้าหมายสำหรับสหประชาชาติ รวมถึงพวกเราด้วย

ไม่มีอะไรสำคัญกว่าอะไรทุกอย่างสอดคล้องกันหมดใน SDG

หากถามว่าอะไรสำคัญที่สุดใน 17 เป้าหมายแห่งการพัฒนาอย่างยั่งยืนนี้ ในมุมมองของทีมบรรณาธิการมองว่า ทุกเป้าหมายเป็นเป้าหมายที่สอดคล้องกันหมด และไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าอะไร ซึ่งเราต้องให้ความสำคัญกับมันทั้งหมด 17 เป้าหมาย ที่ต้องทำให้สำเร็จในระยะเวลาที่เหลืออยู่ไม่เกิน 8 ปีหลังจากนี้ (ภายในปี ค.ศ. 2030)

การศึกษา Quality Education

การศึกษาที่มีคุณภาพคือจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงสังคมได้ในวงกว้าง หากจะถามว่าจะเริ่มอย่างไร ก็ให้เริ่มจากประเด็นนี้ก็ได้หากเราสามารถผลักดันให้การศึกษามีคุณภาพ ทุกคนเข้าถึงการศึกษาที่ดี ทั้งในระบบและนอกระบบจะทำให้สังคมรับรู้เรื่องนี้ได้มากขึ้นและฝังอยู่ในความคิดของมวลมนุษยชาติทุกคน

แล้วเราทำอะไรได้บ้าง ?

ภาวะโลกร้อน การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ หรือ ความเหลื่อมล้ำทั้งการศึกษาและการเข้าถึงโอกาส ดูแล้วเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง ปัญหาที่เราไม่สามารถแก้ไขได้ในเร็ววัน และที่สำคัญเราไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวคนเดียว

แล้วเราทำอะไรได้บ้าง ? | จริงอยู่ที่ปัญหาดังกล่าวไม่สามารถแก้ได้จากประชาชนคนตัวเล็ก ๆ คนใดคนหนึ่ง มันต้องพึ่งรัฐ พึ่งประชาชน พึ่งเอกชน มันต้องไปกันเป็นองคาพยพ
ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้ก็คือ อย่าดูถูกพลังเล็ก ๆ ของตัวเอง เราต้องศึกษาให้มากขึ้น พูดเรื่องนี้กันให้มากขึ้น โน้มน้าวสังคมให้มากขึ้น ชักชวนคนอื่นให้สนใจในประเด็นเหล่านี้กันให้มากขึ้น สังเกตบริษัทเอกชนต่าง ๆ ว่าให้ความสำคัญในเรื่องนี้อยู่หรือเปล่า การจะทำให้เรื่องนี้เป็นไปได้ภายในปี 2030 เราต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังถึงแม้เราจะรักหรือเกลียดเขาก็ตาม แต่เรื่องนี้พวกเราต้องไปด้วยกันหมด ไม่งั้นจะไม่เหลือโลกให้เราอยู่แล้ว ! นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงสำคัญ !

Climate Clock EP2

กล่าวโดยสรุป SDG ต้องผลักดันกันทุกคน

เราต้องไปด้วยกันต้องพูดกันให้มากขึ้น ต้องแคมเปญให้มากขึ้น นั่นคือสิ่งที่พวกเราสามารถทำได้ และสมควรทำอย่างยิ่ง เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเสียงเล็ก ๆ ของพวกเราจะส่งผลกับโลกได้ขนาดไหน เปลี่ยนใจคนไปเท่าไหร่ และมันเป็นเรื่องที่รอไม่ได้จริง ๆ

อยากได้ในสิ่งที่ไม่เคยได้ ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ | คำคม บิ๊กดรีม

ติดตามรายการขับเคลื่อนสังคมของเราทาง YOUTUBE | https://www.youtube.com/c/bigdream2014

IG Host | https://www.instagram.com/karnnikro
IG Brand | https://www.instagram.com/bigdream.blog
คำคมเปลี่ยนชีวิต | https://bit.ly/2W9RODY
website | https://www.bigdreamblog.com
SOUNDCLOUD | https://soundcloud.com/bigdreamblog
Blockdit | https://www.blockdit.com/bigdreamblog
Linkedin | https://www.linkedin.com/company/bigdreamblog
บทความอื่น ๆ ที่คุณน่าจะชอบ | https://bit.ly/3AmZCSx
ไม่ต้องเร่งมูฟออน | https://bit.ly/3xgxzCs

Editor's team Bigdream
Editor's team Bigdreamhttp://bigdreamblog.com
ทีมบรรณาธิการ บิ๊กดรีม มีเดีย และ สำนักพิมพ์บิ๊กดรีม พวกเราผลิตสื่อที่ขับเคลื่อนความหลงไหลในความฝันและแรงบันดาลใจ

Related Stories

12,290แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,740ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

Leave a Reply