รักอย่างไรไม่ให้ทุกข์ ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์ เราจะปรับใจอย่างไร?

Reading Time: < 1 minutes

รักอย่างไรไม่ให้ทุกข์ เป็นหนึ่งในเรื่องของการรีวิวหนังสือเล่ม งานเป็นเรื่องหลัก รักเป็นเรื่องใหญ่ กำลังใจเป็นเรื่องสำคัญ และตอบคำถามว่า เราควรรักอย่างไร? ถึงจะมีความสุข ซึ่งเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนหาคำตอบกันอยู่ และนี้เป็นความคิดของอดีต CEO ของ อินทัช ซึ่งบอกว่าเป็นความคิดที่อบอุ่นหัวใจเล่มหนึ่งเลยครับ

อย่าลืมกดติตามเพื่อไม่พลาด ความรู้ข่าวสารดี ๆ ใหม่ ๆ | https://www.youtube.com/c/bigdream2014

รักอย่างไรไม่ให้ทุกข์

เริ่มต้นที่ความรักกันก่อน หลาย ๆ คนที่มีความรักแล้วทุกข์ อาจจะเป็นเพราะว่าเรารักแบบเห็นแก่ตัวกันอยู่ และอีกเหตุผลก็คือเรารักแบบฝืนธรรมชาติ ไม่เข้าใจกฏของธรรมชาติทำให้เราอาจจะไม่ยอมรับความไม่แน่นอนของธรรมชาติ เราอาจจะยึดติดว่าสิ่งไหนที่เรารักจะไม่มีวันเปลี่ยนไป

หากเราทำความเข้าใจได้ว่า สิ่งที่เรารักอาจจะไม่ได้เป็นไปได้ดั่งใจเสียซะทุกอย่าง พอเราไปฝืนธรรมชาติแบบนั้นคนที่เป็นทุกข์ก็คือเราเองอีก  พอเรารักสิ่งใดบางทีเราก็คิดข้ามเสต็ปอยากจะไปครอบครองสิ่งนั้น

รักได้ แต่การไปครอบครองนี่เป็นเรื่องยากนะครับ คนที่เรารักก็ต้องมีชีวิตของเขา เราเองก็ต้องมีชีวิตของเราเช่นเดียวกัน แค่รักกันและอยากให้กันและกันมีความสุข หากคนที่เรารักมีความสุขเราก็จะมีความสุข ยิ่งหากความสุขของเขาเป็นความสุขที่เกิดขึ้นจากเรามันยิ่งเป็นเรื่องที่ดีนะครับ

หากเราทำความเข้าใจได้แบบนี้แล้ว รักก็จะนำมาซึ่งความสุข ไม่ใช่ที่ใดมีรักที่นั่นทุกข์อย่างเดียว

ความรักมีสองรูปแบบ

รูปแบบของความรัก โดยปรกติอาจจะเข้าใจความรักแตกต่างกันไป ทั้งรักคน รักสัตว์ รักสิ่งของ ซึ่งโดยรวม ๆ แล้วสามารถจำแนกประเภทได้เป็นสองอย่าง

อย่างแรก: รักกับสิ่งที่ไม่ใช่สมบัติ

รักกับสิ่งที่ไม่ใช่สมบัติส่วนใหญ่จะเป็นรักที่เกิดขึ้นในบุคคล ซึ่งหลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์กันมาบ้าง เวลาที่เรามีแฟน หรือคนรัก พอเราคิดว่าเรารักเราก็อาจจะเผลอใจคิดข้ามไปที่อยากจะครอบครองเขา

ยกตัวอย่างเช่นเวลาเรานัดกับแฟน แล้วแฟนไม่สามารถมาได้ เพราะเวลาไม่ตรงกัน เราอาจจะคิดว่า แฟนไม่ให้ความสนใจเราหรือเปรียบเทียบตัวเองกับสิ่งอื่น ๆ พาลคิดไปว่า แฟนเราให้เราเป็นเวลาเหลือ ๆ ของสิ่งอื่น ๆ เราไม่สำคัญเท่าสิ่งอื่นใช่ไหม? หากคิดสิ่งนี้ขึ้นมามันก็นำมาซึ่งความทุกข์แล้ว

ความคิด ณ จุดจุดนี้เอง เป็นความคิดที่เริ่มที่จะเป็นเจ้าของชีวิตกันแล้ว เริ่มขีดเขียนให้เขาเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ให้ได้ดั่งใจเรา เพราะเราอยากที่จะครอบครองเขา

ถามว่าเรามีสิทธิ์อะไรหรอ? เพราะเรารักเขา หรือเราเป็นแฟนกัน ก็น่าจะไม่ใช่คำตอบถึงสิทธิ์ที่จะไปครอบครองชีวิตใครเลย

พอเราเริ่มเอาแต่ใจเห็นแก่ตัวในความสัมพันธ์ก็จะทำให้เรามีความทุกข์

แต่ถ้าเราถอยออกมาอีกหน่อย มองความรักของเราอีกรอบ มองเขาด้วยความรู้สึกว่า เพราะเรารักเขา อยากให้เขามีความสุข รักแบบนี้ก็จะทำให้เราทุกข์น้อยลงทันที และจะยิ่งพยายามทำให้คนที่เรารักมีความสุข พอคนที่เรารักมีความสุข เราก็จะมีความสุขมากขึ้นไปตามทันที

ถ้าเราได้เจอคนที่ดีพอ และพอดีกัน รักกันต่างฝ่ายต่างอยากทำให้คนที่เรารักมีความสุข ไม่ใช่ทุกข์จากการพยายามครอบครองกัน รักของคนทั้งสองก็จะเป็นรักที่ทำให้มีความสุข เพราะต่างคนต่างเป็นผู้ให้ ไม่ใช่คาดหวังแต่จะได้จากอีกฝ่ายหนึ่ง

มัวแต่จะห่วง หวง ยึดไว้ยังไงก็ทุกข์

อย่างแรก: รักกับสิ่งที่เป็นสมบัติ

สิ่งนี้ค่อนข้างชัดเจนและเห็นภาพนะครับ ถ้าเรารักสิ่งของบางสิ่งแบบฝืนธรรมชาติก็จะก่อให้เกิดความทุกข์ ถ้าเป็นสิ่งของมันย่อมมีเสื่อมมีเก่า และมีพังลงไปธรรมดาตามสัจธรรม มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป

อย่างรถยนต์ ที่ซื้อมาวันแรก กับรถยนต์ที่ขับมาแล้วเป็นสิบปี สภาพมันไม่มีทางเหมือนกัน รถยนต์เก่าพอเราขับมาแล้วมันก็ไม่ได้ดีเหมือนเดิม มีพังเราก็ต้องซ่อม ต้องดูแล เราไปฝืนธรรมชาติตรงนี้ไม่ได้ พยายามทำความเข้าใจมัน หรือของบางอย่างที่มันหายไป เราก็จะทรมาน เพราะไปยึดว่ามันต้องเป็นของฉัน และต้องเป็นแบบนั้นตลอดไป ทั้ง ๆ ที่ความจริงมันไม่ใช่

โดยสรุปก็คือ

รักอย่างไรไม่ให้ทุกข์ | ทุกข์จากความรักจะเบาลง ถ้าเรารู้จักรักแบบไม่ต้องครอบครอง และไม่ฝืนกฏของธรรมชาติ

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,250แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,388ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

Leave a Reply