ความฝันของอนาคต ประเทศไทยควรเป็นอย่างไร ? เสียงเล็ก ๆ จาก MOBFEST

Reading Time: 3 minutes

MOBFEST คือกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยการรวมกันหลายกลุ่ม นักเรียนเลว เยาวชนปลดแอก (ครบรอบ1ปี) กลุ่ม LGBTQ+ และการรวมตัวจากกลุ่มที่ไม่ทราบชื่อแต่มีจิตใจเพื่อเรียกร้องอนาคตของตนเอง จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2020

รถปราศัยในช่วงเริ่มต้น

ขณะที่ผมไปสังเกตการณ์อยู่นั้น ทำให้ผมได้พบปะพูดคุยกับหลาย ๆ คนรวมทั้ง คนที่ถูกเรียกว่า CIA –>ตามไปดูคลิปกันที่นี้

และนักเรียน นักศึกษา ที่มาร่วมกิจกรรม MOB FEST ในวันดังกล่าวด้วย  ผมพูดคุยกันหลายเรื่องและพาน้องไปเดินร่วมสังเกตการณ์ Mob fest ด้วยกัน และนำป้ายสื่อให้เพื่อความปลอดภัยของน้องเพราะน้องมาประท้วงในประเทศไทยเป็นครั้งแรก

เขียนความฝันของเราลงผืนผ้าใบ
ผู้ประท้วงเขียน ฟรีปัตตานี
ไม่จ๊วบจ๊าบประชาชน
บก.ลายจุด

ผมถามถึงแรงจูงใจว่าอะไรทำให้ มาร่วมการประท้วง ?

จีน,พลอย,กลอรี่ ก็ตอบโดยมีใจความสำคัญว่า

“ตอนดูข่าวอยู่ที่บ้าน เรารู้สึกว่า เรารู้สึกผิดที่ไม่ได้ออกมาแสดงจุดยืน ในวันที่มีการสลายการชุมนุมโดยใช้น้ำแรงดันสูง เราทำได้แค่ดูอยู่เฉย ๆ ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการทำให้ประเทศดีขึ้น การออกมาในวันนี้ก็เพื่อที่จะเป็นส่วนหนึ่งของความหวัง ความต้องการที่จะเห็นประเทศเปลี่ยนแปลง” กลอรี่.

“ผมมาเพื่อความยุติธรรม ความเท่าเทียมกันในสังคม เพื่อสภาพแวดล้อมในประเทศไทย ถึงแม้ว่าผมจะเป็นนักเรียนที่เรียนอยู่ที่อเมริกา ผมโชคดีที่เกิดในครอบครัวที่มีฐานะประมาณนึง แต่ไม่ใช่ทุกคนในประเทศไทย และคนส่วนใหญ่ในไทย ไม่ได้เป็นแบบนั้น ดังนั้นถ้าเราพอที่จะทำอะไรเพื่อพวกเขาได้ก็ยินดีที่จะทำ คนที่นี้กำลังสับสน กำลังเผชิญปัญหา จากรัฐบาลที่ไม่สามารถบริหารงบประมาณประเทศไปใช้ในส่วนที่สำคัญได้ คือบริหารงบประมาณไม่เป็น จากภาษีที่ประชาชนจ่าย และที่สำคัญถ้าอยากเห็นประเทศดีขึ้นได้เจริญขึ้นได้ การศึกษาเป็นส่วนที่เราต้องพัฒนา ผมมาเพื่อคนพวกนี้และอยากช่วยให้ประเทศดีขึ้น” จีน.

ผมยังถามน้องอีกว่า ที่ต่างประเทศที่เราเรียน กับที่ไทย เราคิดว่ามันต่างกันเยอะไหม? “เยอะมากกกกกกกก!”

“ผมไม่เข้าใจเรื่องตัดผม ทำไมนักเรียนไทยต้องตัดผมเกรียน หรือ ตัดผมสั้นเท่าติ่งหู มันไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าผลการเรียนจะเป็นอย่างไรเลย”

ส่วนทางด้านของพลอยก็บอกกับเราว่า “หนูเป็นเด็กนานาชาติที่เรียนต่างประเทศ แต่เราได้เห็น ความไม่โอเคในประเทศไทย ความไม่เท่าเทียมอย่างเช่น เราได้รับสิทธิพิเศษมากมายจากฐานะของเรา ดังนั้นเราควรที่จะออกมาแสดงจุดยืนบ้าง และหนูอยากจะเห็นประเทศไทยเจริญจึงออกมาค่ะ”

พลอย ขณะให้สัมภาษณ์สื่อ Enho

แล้วความฝันที่อยากจะเห็นกับประเทศของเราหละ?

“ผมอยากเห็นช่องว่างเรื่องความเหลื่อมล้ำลดน้อยลงในประเทศไทย ตอนนี้ใกล้จะจบแล้ว ไม่อยากต้องทำงานแล้วเสียภาษีให้กับสิ่งที่ไม่เกิดประโยชน์ และก็ประชาธิปไตยปลอม ๆ ที่ใครจะพูดอะไรก็ไม่ได้ มาประท้วงก็กลัวโดนฉีดน้ำ จีน ก็บอกว่ามันไม่น่าใช่ประชาธิปไตย อยากให้ประชาธิปไตยเกิดขึ้นในไทยจริง ๆ  มันจะทำให้ประเทศดีขึ้น” จีน

“หนูเรียนคณะสิ่งแวดล้อม มันทำให้รู้ว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมันขึ้นอยู่กับ คณะรัฐบาล เพราะเขามีหน้าที่ในการบริการทรัพยากร และทุก ๆ อย่างในประเทศ

สำหรับสิ่งแรกเลย หนูอยากให้คนไทยมีสิทธิมนุษยชน และให้เขาได้ในสิ่งที่ควรจะได้ อย่างที่UK มีสวัสดิการด้านสุขภาพ และที่สำคัญคุณภาพมันดีมาก ๆ ด้วย อีกเรื่องหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ เรื่องของการเดินทางของระบบสาธารณะ ระบบขนส่งมวลชน มีรถเมลล์ที่ดีขึ้น  อย่างเรื่องใหญ่มาก ๆ อีกเรื่องหนึ่งคือ รถไฟฟ้าแพงมาก! ขนาดเดินทางใกล้ ๆ ยังแพง หนูอยากให้มันเกิดความเปลี่ยนแปลงหลาย ๆอย่างให้ดีขึ้น และหนูเชื่อว่าประเทศจะดีขึ้นได้จริง ๆ ถ้ารัฐบาลใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด หนูเชื่อว่าประเทศไทยสามารถเป็นต้นแบบได้ หากเราทำให้ประเทศเราดีขึ้นได้ หลาย ๆประเทศก็คงมองเราเป็นแบบอย่าง” พลอย กล่าว

นอกจากนี้เรายังถามไปยังกลอรี่ด้วย กลอรี่ตอบว่า

“การขนส่งสาธารณะมันเป็นเรื่องสำคัญมาก รวมทั้งระบบการศึกษา มันสามารถทำให้ดีขึ้นได้ หากได้ใช้เงินอย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ไม่เอาเงินไปซื้อของฟุ่มเฟือย ที่มันไม่ได้จำเป็นกับประเทศ มันควรเอาไปใช้เพื่อทำให้ประเทศไทยดีขึ้น

อีกเรื่องหนึ่งที่อยากเห็นมาก ๆ เลยคือ Freedom of speech ของคนไทย เพราะหนูรู้สึกว่า ถ้าเราไม่มีอิสระในการพูด เราจะไม่สามารถติเพื่อก่อให้กับประเทศหรือใครได้ และเขาหรือสิ่งต่าง ๆ อาจจะไม่รู้ว่าสิ่งที่มันมีอยู่หรือสิ่งที่เป็นมันไม่ดีอย่างไร”

นอกจากความคิดของเยาวชนรุ่นใหม่ ที่ทำให้เราได้เห็นความหวังที่มีต่อประเทศของกลุ่มเยาวชนนี้แล้ว มันยังทำให้เรามีความหวังตามไปด้วยว่า กลุ่มคนพวกนี้แหละที่อนาคต อำนาจในการบริหารจะตกไปอยู่ในมือของพวกเขาเมื่อถึงเวลา

คลิปสัมภาษณ์และสรุปเหตุการณ์ใน MOBFEST

https://youtu.be/prQ2wsGH9As

อย่างที่คุณอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกของไทย กล่าวว่า

อย่าลืมว่าคนแก่นั้นอนาคตสั้นแต่อดีตยาว แต่คนหนุ่มสาวอนาคตยาวแต่อดีตสั้น

คุณอานันท์ ปันยารชุน (นำมาจาก หนุ่มเมืองจันทร์ ใน THE POWER GAME)

ถ้าคนที่อดีตยาว ไม่ฟังคนที่อนาคตยาวบ้าง บ้านเมืองเราก็จะเป็นเหมือนอดีตไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอย่างที่เป็นกันมา

“อยากได้ในสิ่งที่ไม่เคยได้ ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ”

ทำไมต้องกลัวประชาชน
ผู้ชุมนุมเริ่มมาเยอะในช่วงเย็น
คลอสเพลย์ในงาน #Mobfest
ป้ายประท้วงรัฐบาล
หยุดคุกคามประชาชน ยกเลิก สว250

อ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม : https://www.bigdreamblog.com

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

spot_img

Discover

The Ultimate Africa Travel Bucket List

There are times when you wish you could get away from it all by...

Which Resort in Mauritius is Right for You?

There are times when you wish you could get away from it all by...

How to Choose the Right African Safari

There are times when you wish you could get away from it all by...

Jungle Getaway in the Heart of Cameroon

There are times when you wish you could get away from it all by...

Best Spots to See Wildlife in the U.S.

There are times when you wish you could get away from it all by...

California Desert Travel Tips & Insights

There are times when you wish you could get away from it all by...

Popular Categories

Comments

Leave a Reply