ซุปเปอร์ลีก ! | European Super League กำลังทำลายโลกของฟุตบอล ?

Reading Time: 2 minutes

ช่วงวันสองวันนี้ผมเห็นกระแส ของ ซุปเปอร์ลีก European Super League  มาแรงมากกกก ไม่ว่าจะเป็นคนเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ตามหน้า Social Media ของผมส่วนใหญ่มักจะไปในเชิงไม่เห็นด้วยมากกว่า จึงไปทำการหาข้อมูลเพิ่มและมาแชร์กันครับ

คือ ซุปเปอร์ลีก เนี้ยหลังจากทีมใหญ่ที่เป็นผู้ผลักดันให้ ซุปเปอร์ลีก เกิดขึ้นให้ได้จาก ประธานเปเรซของ มาดริด (อันนี้ผมว่าน่าจะเป็นตัวตั้งตัวตีเลยหละครับ)

(รูปจาก WIKI)

เพราะเห็นถึงความไม่แฟร์ของ การจัดการของฟีฟ่าเรื่องการแบ่งเงิน และโควิดมาเป็นตัวเร่งพอดิบพอดี หลังจากที่มีคุยมาเป็น 10 ๆ ปีแล้ว

นอกจากนี้ยังมี JP Morgan สถาบันการเงินที่ใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลกบอกว่าจะมาช่วยในการผลักดันให้เกิดขึ้นจริงอีก ทำให้ผมยิ่งคิดว่า สิ่งนี้มันเกิดขึ้นแน่ ๆ อะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นมาดูด้านของคนที่ต่อต้านก็คือ รัฐบาลอังกฤษนำโดย บอริส จอร์นสัน นายกของอังกฤษ (ทั้งๆที่ผมแอบคิดว่า การออกมาของซุปเปอร์ลีกมีความคล้ายกับตอนที่แกผลักดันอังกฤษออกจาก EU นิดหน่อยนะ แต่มันไม่เหมือนกันหรอก 555)

แล้วผมไปเจอรูปนึงที่แมสพอสมควรคือ รูปที่บอกว่า “ฟุตบอลถูกสร้างด้วยคนจน ถูกขโมยไปโดยคนรวย” ทำให้นึกถึงหนังสือที่เคยอ่านของเซอร์อเล็ก สมัยเล่นฟุตบอล คือค่าแรงถูกมาก ๆ และส่วนใหญ่สมัยนั้นคนที่เล่นฟุตบอลคือคนที่ชอบจริง ๆ และส่วนใหญ่เป็นคนจน 

(รูปจากซอคเกอร์ซัส)

หลังจากไปดูประวัติศาสตร์ของฟุตบอลก็น่าสนใจครับ
อังกฤษเป็นประเทศแรกที่ตั้ง FA หรือ football association ในปี 1863 หรือ พ.ศ. 2406 
แต่จริง ๆ แล้วฟุตบอลหรือกีฬาที่คล้าย ๆ ฟุตบอลเนี่ยต้องย้อนกลับไปถึง 3,000 ก็มีการเกิดขึ้นแล้วครับ
โดยชาว เฮ็กซ์เรียกว่า “ฮูลามาลิซาลี” 

ต่อมาก็ไปอยู่ในวัฒนธรรมของชาวมายา และในเมโสอเมริกา 

เดิมทีจะเล่นกีฬาประเภทนี้ได้ ต้องเล่นในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น (ถึงว่าเวลาดูในสนามบอลจะได้ฟีลฮึกเฮิมประมาณนั้นเลย)

ในเมโสอเมริกา กษัตริย์ ใช้การเล่นกีฬาชนิดนี้เพื่อทดแทนการสู้รบสงคราม การชิงสิทธิการปกครอง หรือแม้แต่ การหาข้อตกลงของข้อเจรจาที่หาทางออกไม่ได้ครับ 

ในมายาและเบราครุ๊ซ ว่ากันว่าใครแพ้ในกีฬาชนิดนี้ต้องเสียสละด้วยชีวิตกันเลยนะครับ  

ตามตำนวนของมายา มีการเล่ากันว่า มีฝาแฝดคู่นึง ที่เป็นตัวแทนของมนุษย์ ต้องเล่นกีฬาชนิดนี้กับ ยมฑูตจากนรกและชนะไปได้ ฝาแฝดคู่นี้จึงกลายเป็นพระจันทร์และพระอาทิตย์ในเวลาถัดมา

ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึง ความงดงาม และความที่เป็นความขลังของฟุตบอลที่ถูกส่งต่อมา วัฒนธรรมของมายา ก็ถูกสานต่อมาถึงปัจจุบันคือการเล่นกันเป็นทีมด้วยหละครับ

เรื่องของซุปเปอร์ลีก Super League

ทำให้เราเห็นว่า โลกของฟุตบอลสมัยก่อนและสมัยนี้เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพของสังคม และปัจจุบันเงินมีส่วนมาก ๆ ในโลกของฟุตบอลนั้นเองครับ โดยผมคิดว่า มันจะมีข้อสรุปเร็ว ๆ นี้กับทาง ซุปเปอร์ลีก และ FA แต่ก็ยังคงมีซุปเปอร์ลีก ในเสกลที่ FA ไม่เสียหน้ามากนั้นเองครับ 

https://youtu.be/wKW0PMcog58

====
อยากได้ในสิ่งที่ไม่เคยได้ ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

bigdreamblog #TRENDING #ซุปเปอร์ลี

follow us |
กดติดตามเพจ I Have A Big Dreams และกด see first

รัก รัก ❤ เรามาเป็นของขวัญให้กันและกันนะ

Website : https://www.bigdreamblog.com
Blockdit : https://www.blockdit.com/bigdreamblog
Youtube : https://www.youtube.com/c/BIGDREAMBLOG
รวมคำคม | https://bit.ly/32skgBa
บทความอื่น ๆ ที่คุณน่าจะชอบ | https://bit.ly/3aElDkP
ไม่ต้องเร่งมูฟออน | https://bit.ly/2QF7PPx

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,250แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,388ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

Leave a Reply