spot_imgspot_imgspot_img

5 TED Talks ที่จะทำให้คุณเข้าใจอารมณ์ตัวเองมากขึ้น

Reading Time: 2 minutes

5 TED Talks ที่จะทำให้คุณเข้าใจอารมณ์ตัวเองมากขึ้น เพิ่มระดับ EQ ของคุณ TED คือเวทีทอล์กในระดับโลก
ที่จะมีผู้เชียวชาญในสาขาต่่าง ๆ มาปาฐกถาในเรื่องที่ “ควรค่าแก่การเผยแพร่”

TED Talks เพิ่ม EQ

วันนี้แอดมินนำ 5 TED Talks ที่จะเพิ่มระดับ EQ ของคุณให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่่ และเข้าใจอารมณ์ของตัวเองมากยิ่งขึ้น EQ คืือความฉลาดทางอารมณ์ที่ไม่ได้แปลว่าคนที่ EQ สูงจะอารมณ์ดีตลอดเวลา แต่มันหมายถึงว่า เขาเข้าใจและรับรู้อารมณ์ของตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้างภายในจิตใจของตัวเอง

โดย Talks ที่นำมาในวันนี้ได้รับการรับรองจาก TED ว่ามันช่วยให้คุณเข้าใจอารมณ์ของตัวเองได้จริง ๆ 5 ทอล์ก มีอะไรบ้าง ?

ประวัติศาสตร์อารมณ์ของมนุษย์ by Tiffany Watt Smith | 5 TED TALKS IMPROVE YOUR EQ
ประวัติศาสตร์อารมณ์ของมนุษย์ by Tiffany Watt Smith | IMPROVE YOUR EQ
 1. ประวัติศาสตร์ด้านอารมณ์ของมนุษย์
  ทิฟฟานี่ วัตต์ สมิธ นักประวัติศาสตร์เล่าเรื่อง ประวัติศาสตร์ของมนุษย์ และผูกโยงกับคำต่าง ๆ ที่เราใช้อธิบายอารมณ์ของตัวเอง ว่าทำไมเราถึงเรียกอารมณ์ต่าง ๆ ด้วยคำคำนี้ หากเราดูแล้วเราจะเข้าใจความเป็นมาด้านประวัติศาสตร์และอารมณ์ของตัวเองว่ามันมีที่มาของมัน และอารมณ์เป็นสิ่งที่เราเผชิญกับมันมาตลอดไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้
ความเมตตาเป็นสิ่งที่สมองสร้างขึ้น by Prof. Lisa Feldman Barrett | 5 TED TALKS IMPROVE YOUR EQ
ความเมตตาเป็นสิ่งที่สมองสร้างขึ้น by Prof. Lisa Feldman Barrett | IMPROVE YOUR EQ
 1. ความเมตตาไม่ใช่อารมณ์แต่เป็นสิ่งที่สมองสร้างขึ้น
  คุณสามารถมองหน้าใครสักคนหนึ่งแล้วรู้ไหมว่าเขารู้สึกอย่างไรอยู่ ? กว่า 25 ปีที่ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา Lisa Feldman Barrett ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้และสแกนดูสมองและถ่ายทอดออกมาว่าอะไรเกิดขึ้นบ้างในสมองของเราในช่วงเวลาที่เรารู้สึกถึงอารมณ์ต่าง ๆ
คำที่ใช้อธิบายอารมณ์ที่คลุมเครือ by John Koenig | 5 TED TALKS IMPROVE YOUR EQ
คำที่ใช้อธิบายอารมณ์ที่คลุมเครือ by John Koenig | IMPROVE YOUR EQ
 1. คำใหม่ ๆ ที่ใช้อธิบายอารมณ์ที่คลุมเครือ
  John Koenig นักเขียนผู้หลงไหลในการหาคำต่าง ๆ มาอธิบายอารมณ์ที่ เราไม่รู้จะอธิบายมันอย่างไร เล่าถึงสิ่งที่เขาเขียนและสิ่งที่เขาอธิบายอารมณ์ต่าง ๆ และทำให้ผู้อ่านหลาย ๆ คนรู้สึก “คลิ๊ก” เมื่อได้เจอคำคำนั้น
How Google, Amazon, Facebook, Apple Manipulate your Emotion by Scott Galloway | 5 TED TALKS IMPROVE YOUR EQ
How Google, Amazon, Facebook, Apple Manipulate your Emotion by Scott Galloway | IMPROVE YOUR EQ
 1. วิธีที่ Facebook, Google, Amazon, Apple ควบคุมอารมณ์ของคุณ
  Facebook, Google, Amazon และ Apple มีมูลค่าตลาดรวมกัน เท่า ๆ กับ GDP ของประเทศอินเดียทั้งประเทศ Scott Galloway แชร์สถิติที่น่าสนใจว่าทำไมบริษัทใหญ่เหล่านี้ถึง จัดการและโน้มน้าวตลาดได้ขนาดนี้ และเขาทำอะไรกับอารมณ์ของคนจำนวนมาก
ดนตรีและอารมณ์ผ่านกาลเวลา by Michael Tilson Thomas | 5 TED TALKS IMPROVE YOUR EQ
ดนตรีและอารมณ์ผ่านกาลเวลา by Michael Tilson Thomas | IMPROVE YOUR EQ
 1. ดนตรีและอารมณ์ผ่านกาลเวลา
  Michael Tilson Thomas วาทยกรนักเปียโนและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน ผู้ที่ติดตามและพัฒนาดนตรีคลาสสิก รวมทั้งเห็นพัฒนาการต่าง ๆ มาตลอด เรามาดูกันว่าสิ่งที่ดนตรีทำกับอารมณ์และสมองของเรามีอะไรบ้าง

Last but not least สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด

และนี้เป็น 5 TED Talks ที่เราเอามาแบ่งปันกันในวันนี้ ซึ่งเวทีของ TED เป็นเวทีที่มีประโยชน์และเรายังสามารถฝึกภาษาอังกฤษกันได้อีกด้วย นอกจาก TED เป็นเวทีระดับโลกแล้ว TED ยังมีเวทีที่เป็นระดับ Local โฟกัสไปที่ชุมชนต่าง ๆ ที่เรียกว่า TEDx อีกด้วย และในไทยเราก็มี TEDx ด้วยเช่นกัน และสามรถติดตามงานระดับ Local ของ TEDx ชาวไทยที่จะจัดเร็ว ๆ นี้ได้ที่ TEDxBangkhunthian

อยากได้ในสิ่งที่ไม่เคยได้ ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ
~~~
กดติดตามเพจ Big Dreams และกด see first
เพื่อไม่พลาดบทความดีๆแบบนี้ทุกวันนะครับ
รัก รัก ❤ เรามาเป็นของขวัญให้กันและกันนะ
มีกลุ่มเข้าไปแชร์กัน : BIG DREAMS รวมคนมีความฝัน
IG Host | https://www.instagram.com/karnnikro
IG Brand | https://www.instagram.com/bigdream.blog
website | https://www.bigdreamblog.com
SOUNDCLOUD | https://soundcloud.com/bigdreamblog
Blockdit | https://www.blockdit.com/bigdreamblog
Linkedin | https://www.linkedin.com/company/bigdreamblog

Editor's team Bigdream
Editor's team Bigdreamhttp://bigdreamblog.com
ทีมบรรณาธิการ บิ๊กดรีม มีเดีย และ สำนักพิมพ์บิ๊กดรีม พวกเราผลิตสื่อที่ขับเคลื่อนความหลงไหลในความฝันและแรงบันดาลใจ

Related Stories

12,188แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,220ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

Embark on the hidden gems of BangKhunThian

BangKhunThian, where tradition meets innovation, and nature thrives amidst the urban hustle and bustle. Get ready to delve into

การเปลี่ยนแปลงเพื่อการเติบโต: แรงบันดาลใจจาก John D. Rockefeller

ในชีวิตแห่งความท้าทายและโอกาสใหม่ บางครั้งการต้องละทิ้งสิ่งบางอย่างเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่คำกล่าวของ John D. Rockefeller ที่ว่า "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" เป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยเราเข้าใจถึงความสำคัญของการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิต "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" คำคม John D. Rockefeller การพัฒนาและการเติบโตมักจะเกิดขึ้นเมื่อเรากล้าที่จะเปลี่ยนแปลง บางครั้งเราอาจต้องละทิ้งสิ่งที่เคยคุ้นเคยหรือที่เราอาจจะรู้สึกสบายใจเพื่อที่เราจะไปตามหาสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น นั่นอาจเป็นงานที่ท้าทายกว่า...

การตอบสนองต่อสถานการณ์ พลังในการเลือกที่จะใช้มุมมองต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อเราพบเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตที่เกิดขึ้น บางครั้งเราไม่สามารถควบคุมสิ่งเหล่านั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่คาดคิดหรือเหตุการณ์ที่มาเข้าถึงเราโดยไม่คาดคิด แต่เราก็ยังมีความสามารถในการเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ เราไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรา แต่เราสามารถควบคุมวิธีที่เราตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านั้น คำคม Victor Frankl ความมีความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาตนเองมาจากแรงบันดาลใจ แม้ว่าเราจะไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราได้ แต่เรายังสามารถควบคุมวิธีที่เราจะเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถเลือกที่จะมองในมุมมองที่บวกและรับมือกับสถานการณ์อย่างมีความมั่นใจ นิสัยคือพฤติกรรม นิสัยเป็นพฤติกรรมที่เราทำซ้ำๆ ทุกวัน ซึ่งส่งผลต่อวิธีที่เราตอบสนองต่อสถานการณ์...

แรงบันดาลใจและนิสัย สองสิ่งที่นำพาสู่ความสำเร็จ Jim Rohn

ในการก้าวสู่ความสำเร็จและการเติบโตในชีวิต ความมุ่งมั่นเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจ และนิสัยที่คุณเลือกที่จะติดตั้งในแต่ละวันเป็นปัจจัยที่กำหนดเส้นทางที่คุณจะเดินตาม แรงบันดาลใจเป็นแรงจูงใจที่ช่วยเราเริ่มต้น ส่วนนิสัยก็เป็นแรงกระทบที่นำเราไปสู่การกระทำและผลลัพธ์ แรงบันดาลใจทำให้คุณเริ่มต้น นิสัยทำให้คุณไปต่อ คำคม จิม โรห์น Jim Rohn ได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแรงบันดาลใจในการเริ่มต้น แรงบันดาลใจมาจากความรู้สึกที่พึงประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตนเอง มันเป็นเรือนหลังในช่วงเวลาที่เรารู้สึกไม่มั่นใจหรือต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เมื่อเรามีแรงบันดาลใจ เรามีพลังในการเริ่มต้น แม้จะเป็นก้าวแรกเล็ก...

ความมุ่งมั่นเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ: แรงบันดาลใจจาก Audrey Hepburn

ในสมัยที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาสใหม่ การมีความมุ่งมั่นเป็นจุดแข็งที่สำคัญในการต่อสู้และสร้างความสำเร็จ นักแสดงชื่อดังระดับโลก Audrey Hepburn เคยกล่าวว่า "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" เป็นคำกล่าวที่เปิดโอกาสและแรงบันดาลใจให้แก่เราที่จะต่อสู้และก้าวข้ามอุปสรรค "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" คำคม Audrey Hepburn ความมุ่งมั่น ความมุ่งมั่นเป็นคุณสมบัติที่นำเสนอความขี้เหล็กและความเข้มแข็งในการพิสูจน์ตนเอง...

BangKhunThian Battling the Rising Tide The Future

Bang Khun Thian, a charming district on the outskirts of Bangkok, has long been a hidden gem for locals and tourists alike

Popular Categories

Comments

Leave a Reply