spot_imgspot_imgspot_img

MEDITATION & FLOW STAGE ต่อยอดซึ่งกันและกัน

Reading Time: < 1 minutes

ก่อนหน้านี้มีการลองทำ Meditation ตาม NETFLIX ตามที่รีวิวของ Headspace ไปก่อนหน้านี้ เราค้นพบว่า Meditation และ Flow Stage หรือสภาวะการไหลมันสัมพันธ์และต่อยอดกันอย่างดีเลย วันนี้เลยขอเอาสิ่งที่ตัวเองพบมาแชร์ (จริง ๆ เขียนเพื่อตัวเองจะได้เข้าใจมันมากขึ้นนั้นแหละ)

GuidetoMeditation-on-Netflix
GuidetoMeditation-on-Netflix

ทำไม Meditaion และ Flow Stage ถึงสำคัญกับเรา ?

Meditaion คือการทำสมาธิ สำหรับเราคืออะไรก็ได้ที่ทำให้ใจจดจ่ออยู่กับ “ปัจจุบัน” ไม่จำเป็นต้องนั่งขัดสมาธิใด ๆ อาจเป็นกิจกรรมที่ทำให้ตัวเองมีสติอยู่กับสิ่งที่ตัวเองกำลังเผชิญ
Flow Stage คือการติดลม หรือสภาวะการไหล ที่ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนลืมดูเวลานั้นเอง

สองสิ่งนี้มันดูเหมือนกันตามนิยาม เรากลับรู้สึกว่ามันเป็นคนละ สเตจ กัน และมันต่อยอดซึ่งกันและกันอะ

แต่สองสิ่งนี้มีสิ่งที่เหมือนกันอยู่ก็คือ หากทำแล้วมันจะเกิดความรู้สึก fulfilled เป็นความรู้สึกดีแบบอธิบายไม่ถูก ซึ่งยิ่งเกิดสภาวะนี้บ่อย ๆ กับตัวเองมันทำให้เรามองตัวเองดีขึ้น รักตัวเองมากขึ้น ภูมิใจในตัวเองมากขึ้น กังวลเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับปัจจุบันน้อยลง

นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมเรื่องนี้จึงสำคัญ

Meditation การตั้งสมาธิ

Meditate เป็นกระบวนการที่เราทำให้มันเกิดขึ้น เป็นการจัดเตรีียมบรรยากาศสภาพแวดล้อมให้พร้อม หรือการนั่งลงพูดกับตัวเองว่า
“วันนี้เราจะ meditate นะ”
เป็นการทำให้มันเกิดขึ้นจากการตั้งใจ
เราเปรียบเหมือนเป็นการฝึกฝน ทำบางสิ่งบางอย่างให้เก่งขึ้น ยิ่งทำบ่อย ๆ ความทรมาน เรียกว่าความไม่ชินดีกว่า
ความไม่ชินในสภาพร่างกาย จิตใจ ก็จะค่อย ๆ ชินขึ้นตามชั่วโมงบินที่เราฝึก
เราเปรียบเหมือนการทำ meditate เป็นเหมือนการฝึกขับเครื่องบินขึ้น

 FLOW
FLOW

Flow Stageสภาวะการไหล

ต่อมาที่ Flow เป็นกระบวนการที่ เกิดขึ้นระหว่างทางการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง มักไม่ได้เกิดขึ้นตอนแรก เกิดขึ้นในการทำกิจกรรมที่ชอบ
เหมือนเป็นบลัฟในเกมส์ที่แบบเราต้องไปเก็บตามพุ่มไม้ระหว่างทาง แต่พอได้พลังตรงนี้มาเราก็จะติดลมบนสามารถทำงานหรือกิจกรรมนั้น ๆ ได้อย่างไหลลื่นเลย
เราเปรียบเหมือนสิ่งนี้เป็น เครื่องบินที่บินติดลมบนแล้ว สามารถเปิดโหมด Autopilot ได้นั้นเอง

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คือ

สมมุติว่างานเขียนเป็นงานที่เราทำแล้วเกิด Flow แต่การเกิดสภาวะนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นในตอนแรก มันต้องใช้ความอดทนในการเขียนสัก 1 หน้า จึงจะเกิดภาวะติด Flow หลังจากนั้นก็สามารถเขียนได้เรื่อย ๆ ถ้าไม่ถูกขัดจังหวะ
แต่ในช่วงเขียน 1 หน้าแรกนั้นเราต้องใช้ สมาธิในการเขียนมักเสียก่อน คือเหมือนข่มตัวเอง บังคับตัวเอง ให้เลิกขี้เกียจเขียนอะ ทำให้ตัวเองจดจ่อกับการเขียนนั้นเองครับ

ซึ่งจริง ๆ แล้วเราคิดว่ามันไม่ได้เกิดจากกิจกรรมเท่านั้นนะ มันเกิดขึ้นในการทำสมาธิเองด้วยนั้นแหละ เกิดทั้งสองสภาวะนี้เช่นเดียวกัน


เราชื่นชมทุกคนที่ทำสมาธิบ่อย ๆ ไม่ว่าจะตามศาสนาหรือใด ๆ
การทำสมาธิในช่วงแรก ก็ต้องใช้ความพยายาม แต่พอนั่งไปสักพัก ก็จะเกิดสภาวะFlow เช่นเดียวกัน หากเราจดจ่ออยู่กับปัจจุบันและตัดความกังวลเรื่องอื่น ๆ ได้ และมันนำมาซึ่งความรู้สึก fulfilled นั้นเอง
ตามที่ผู้ที่ชอบนั่งสมาธิบอกกันว่า “ต้องลองทำเองถึงจะรู้” นั้นเองครับ

โดยสรุปก็คือ

การทำสมาธิ Meditate จะช่วยทำให้เกิดสภาพวะ Flow ได้ง่ายมากขึ้น
และหากเราเข้าสภาวะ Flow แล้ว หากเรามีสมาธิที่แข็งแกร่งพอ
การถูกขัดจังหวะหรือหลุดจาก Flow จะยากขึ้น และหากติด Flow บ่อย ๆ มันจะทำให้เรามีความสุขจากภายในมากยิ่งขึ้นนน ดังนั้นอยากให้ทุกคนลองดู ง่าย ๆ อย่างการจัดบ้าน หรือเปิด NETFLIX ดูของ Headspace เลยนะคร้าบบบบบบบบบ

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,191แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,226ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

Embark on the hidden gems of BangKhunThian

BangKhunThian, where tradition meets innovation, and nature thrives amidst the urban hustle and bustle. Get ready to delve into

การเปลี่ยนแปลงเพื่อการเติบโต: แรงบันดาลใจจาก John D. Rockefeller

ในชีวิตแห่งความท้าทายและโอกาสใหม่ บางครั้งการต้องละทิ้งสิ่งบางอย่างเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่คำกล่าวของ John D. Rockefeller ที่ว่า "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" เป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยเราเข้าใจถึงความสำคัญของการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิต "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" คำคม John D. Rockefeller การพัฒนาและการเติบโตมักจะเกิดขึ้นเมื่อเรากล้าที่จะเปลี่ยนแปลง บางครั้งเราอาจต้องละทิ้งสิ่งที่เคยคุ้นเคยหรือที่เราอาจจะรู้สึกสบายใจเพื่อที่เราจะไปตามหาสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น นั่นอาจเป็นงานที่ท้าทายกว่า...

การตอบสนองต่อสถานการณ์ พลังในการเลือกที่จะใช้มุมมองต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อเราพบเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตที่เกิดขึ้น บางครั้งเราไม่สามารถควบคุมสิ่งเหล่านั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่คาดคิดหรือเหตุการณ์ที่มาเข้าถึงเราโดยไม่คาดคิด แต่เราก็ยังมีความสามารถในการเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ เราไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรา แต่เราสามารถควบคุมวิธีที่เราตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านั้น คำคม Victor Frankl ความมีความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาตนเองมาจากแรงบันดาลใจ แม้ว่าเราจะไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราได้ แต่เรายังสามารถควบคุมวิธีที่เราจะเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถเลือกที่จะมองในมุมมองที่บวกและรับมือกับสถานการณ์อย่างมีความมั่นใจ นิสัยคือพฤติกรรม นิสัยเป็นพฤติกรรมที่เราทำซ้ำๆ ทุกวัน ซึ่งส่งผลต่อวิธีที่เราตอบสนองต่อสถานการณ์...

แรงบันดาลใจและนิสัย สองสิ่งที่นำพาสู่ความสำเร็จ Jim Rohn

ในการก้าวสู่ความสำเร็จและการเติบโตในชีวิต ความมุ่งมั่นเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจ และนิสัยที่คุณเลือกที่จะติดตั้งในแต่ละวันเป็นปัจจัยที่กำหนดเส้นทางที่คุณจะเดินตาม แรงบันดาลใจเป็นแรงจูงใจที่ช่วยเราเริ่มต้น ส่วนนิสัยก็เป็นแรงกระทบที่นำเราไปสู่การกระทำและผลลัพธ์ แรงบันดาลใจทำให้คุณเริ่มต้น นิสัยทำให้คุณไปต่อ คำคม จิม โรห์น Jim Rohn ได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแรงบันดาลใจในการเริ่มต้น แรงบันดาลใจมาจากความรู้สึกที่พึงประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตนเอง มันเป็นเรือนหลังในช่วงเวลาที่เรารู้สึกไม่มั่นใจหรือต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เมื่อเรามีแรงบันดาลใจ เรามีพลังในการเริ่มต้น แม้จะเป็นก้าวแรกเล็ก...

ความมุ่งมั่นเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ: แรงบันดาลใจจาก Audrey Hepburn

ในสมัยที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาสใหม่ การมีความมุ่งมั่นเป็นจุดแข็งที่สำคัญในการต่อสู้และสร้างความสำเร็จ นักแสดงชื่อดังระดับโลก Audrey Hepburn เคยกล่าวว่า "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" เป็นคำกล่าวที่เปิดโอกาสและแรงบันดาลใจให้แก่เราที่จะต่อสู้และก้าวข้ามอุปสรรค "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" คำคม Audrey Hepburn ความมุ่งมั่น ความมุ่งมั่นเป็นคุณสมบัติที่นำเสนอความขี้เหล็กและความเข้มแข็งในการพิสูจน์ตนเอง...

BangKhunThian Battling the Rising Tide The Future

Bang Khun Thian, a charming district on the outskirts of Bangkok, has long been a hidden gem for locals and tourists alike

Popular Categories

Comments

Leave a Reply