MEDITATION & FLOW STAGE ต่อยอดซึ่งกันและกัน

Reading Time: < 1 minute

ก่อนหน้านี้มีการลองทำ Meditation ตาม NETFLIX ตามที่รีวิวของ Headspace ไปก่อนหน้านี้ เราค้นพบว่า Meditation และ Flow Stage หรือสภาวะการไหลมันสัมพันธ์และต่อยอดกันอย่างดีเลย วันนี้เลยขอเอาสิ่งที่ตัวเองพบมาแชร์ (จริง ๆ เขียนเพื่อตัวเองจะได้เข้าใจมันมากขึ้นนั้นแหละ)

GuidetoMeditation-on-Netflix
GuidetoMeditation-on-Netflix

ทำไม Meditaion และ Flow Stage ถึงสำคัญกับเรา ?

Meditaion คือการทำสมาธิ สำหรับเราคืออะไรก็ได้ที่ทำให้ใจจดจ่ออยู่กับ “ปัจจุบัน” ไม่จำเป็นต้องนั่งขัดสมาธิใด ๆ อาจเป็นกิจกรรมที่ทำให้ตัวเองมีสติอยู่กับสิ่งที่ตัวเองกำลังเผชิญ
Flow Stage คือการติดลม หรือสภาวะการไหล ที่ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนลืมดูเวลานั้นเอง

สองสิ่งนี้มันดูเหมือนกันตามนิยาม เรากลับรู้สึกว่ามันเป็นคนละ สเตจ กัน และมันต่อยอดซึ่งกันและกันอะ

แต่สองสิ่งนี้มีสิ่งที่เหมือนกันอยู่ก็คือ หากทำแล้วมันจะเกิดความรู้สึก fulfilled เป็นความรู้สึกดีแบบอธิบายไม่ถูก ซึ่งยิ่งเกิดสภาวะนี้บ่อย ๆ กับตัวเองมันทำให้เรามองตัวเองดีขึ้น รักตัวเองมากขึ้น ภูมิใจในตัวเองมากขึ้น กังวลเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับปัจจุบันน้อยลง

นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมเรื่องนี้จึงสำคัญ

Meditation การตั้งสมาธิ

Meditate เป็นกระบวนการที่เราทำให้มันเกิดขึ้น เป็นการจัดเตรีียมบรรยากาศสภาพแวดล้อมให้พร้อม หรือการนั่งลงพูดกับตัวเองว่า
“วันนี้เราจะ meditate นะ”
เป็นการทำให้มันเกิดขึ้นจากการตั้งใจ
เราเปรียบเหมือนเป็นการฝึกฝน ทำบางสิ่งบางอย่างให้เก่งขึ้น ยิ่งทำบ่อย ๆ ความทรมาน เรียกว่าความไม่ชินดีกว่า
ความไม่ชินในสภาพร่างกาย จิตใจ ก็จะค่อย ๆ ชินขึ้นตามชั่วโมงบินที่เราฝึก
เราเปรียบเหมือนการทำ meditate เป็นเหมือนการฝึกขับเครื่องบินขึ้น

 FLOW
FLOW

Flow Stageสภาวะการไหล

ต่อมาที่ Flow เป็นกระบวนการที่ เกิดขึ้นระหว่างทางการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง มักไม่ได้เกิดขึ้นตอนแรก เกิดขึ้นในการทำกิจกรรมที่ชอบ
เหมือนเป็นบลัฟในเกมส์ที่แบบเราต้องไปเก็บตามพุ่มไม้ระหว่างทาง แต่พอได้พลังตรงนี้มาเราก็จะติดลมบนสามารถทำงานหรือกิจกรรมนั้น ๆ ได้อย่างไหลลื่นเลย
เราเปรียบเหมือนสิ่งนี้เป็น เครื่องบินที่บินติดลมบนแล้ว สามารถเปิดโหมด Autopilot ได้นั้นเอง

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คือ

สมมุติว่างานเขียนเป็นงานที่เราทำแล้วเกิด Flow แต่การเกิดสภาวะนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นในตอนแรก มันต้องใช้ความอดทนในการเขียนสัก 1 หน้า จึงจะเกิดภาวะติด Flow หลังจากนั้นก็สามารถเขียนได้เรื่อย ๆ ถ้าไม่ถูกขัดจังหวะ
แต่ในช่วงเขียน 1 หน้าแรกนั้นเราต้องใช้ สมาธิในการเขียนมักเสียก่อน คือเหมือนข่มตัวเอง บังคับตัวเอง ให้เลิกขี้เกียจเขียนอะ ทำให้ตัวเองจดจ่อกับการเขียนนั้นเองครับ

ซึ่งจริง ๆ แล้วเราคิดว่ามันไม่ได้เกิดจากกิจกรรมเท่านั้นนะ มันเกิดขึ้นในการทำสมาธิเองด้วยนั้นแหละ เกิดทั้งสองสภาวะนี้เช่นเดียวกัน


เราชื่นชมทุกคนที่ทำสมาธิบ่อย ๆ ไม่ว่าจะตามศาสนาหรือใด ๆ
การทำสมาธิในช่วงแรก ก็ต้องใช้ความพยายาม แต่พอนั่งไปสักพัก ก็จะเกิดสภาวะFlow เช่นเดียวกัน หากเราจดจ่ออยู่กับปัจจุบันและตัดความกังวลเรื่องอื่น ๆ ได้ และมันนำมาซึ่งความรู้สึก fulfilled นั้นเอง
ตามที่ผู้ที่ชอบนั่งสมาธิบอกกันว่า “ต้องลองทำเองถึงจะรู้” นั้นเองครับ

โดยสรุปก็คือ

การทำสมาธิ Meditate จะช่วยทำให้เกิดสภาพวะ Flow ได้ง่ายมากขึ้น
และหากเราเข้าสภาวะ Flow แล้ว หากเรามีสมาธิที่แข็งแกร่งพอ
การถูกขัดจังหวะหรือหลุดจาก Flow จะยากขึ้น และหากติด Flow บ่อย ๆ มันจะทำให้เรามีความสุขจากภายในมากยิ่งขึ้นนน ดังนั้นอยากให้ทุกคนลองดู ง่าย ๆ อย่างการจัดบ้าน หรือเปิด NETFLIX ดูของ Headspace เลยนะคร้าบบบบบบบบบ

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,290แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,740ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

Leave a Reply