spot_imgspot_imgspot_img

Phuket Sandbox การจัดการถือว่า ดีเยี่ยม แต่เสี่ยงพังเพราะวัคซีน

Reading Time: < 1 minutes

หลังจากโครงการ phuket sandbox มีนักท่องเที่ยว ประมาณ 400 คน การจัดการภายใน มาตรการป้องกัน ถึงแม้มีความซับซ้อนแต่ก็น่าชื่นชม เพราะมาตรการการป้องกันไม่เหมือนกับ เกาะไหน ๆ ที่เคยเปิดก่อน อย่างบาหลี หรือมัลดรีฟส์ (ที่เปิดเกาะปุ๊บเลขผู้ติดเชื้อดีดปั๊ป) ถือว่ามีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดด้านการจัดการ จนสื่อต่างชาติบอกว่าการจัดการดีกว่าที่อื่น ถ้าเปรียบเทียบกับบาหลี ที่นั่นฉีดวัคซีน (ซิโนแวค) 70% ของคนที่บาหลี แต่ไม่มีการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เข้ามา จนทำให้มันไม่เวิร์ก

 Phuket Sandbox การจัดการถือว่า ดีเยี่ยม แต่เสี่ยงพังเพราะวัคซีน
ที่มารูปภาพ EPA phuket sandbox

ความแตกต่างของ phuket sandbox

แต่ของภูเก็ตนั้นแตกต่างตรงที่ เข้ามามีการบริหารนักท่องเที่ยวให้มีการตรวจโควิด หลายครั้ง และมีการออกใบยืนยันตนให้นักท่องเที่ยว
.
ซึ่งดูแล้วเป็นวิธีที่ยุ่งยากกว่า แต่เป็นการคนละครึ่งระหว่าง การท่องเที่ยวและการรักษาโรค
ถึงแม้มีนักท่องเที่ยวมาไม่เยอะ จากปกติหลายล้านคนต่อปี ตอนนี้มี 400 มันก็ยังดึงการท่องเที่ยวอะไรได้ไม่มาก
.
แต่ผมตั้งข้อสังเกตว่า หากนักท่องเที่ยวหลักพัน มันก็ยังบริหารจัดการได้ (ซึ่งจริง ๆ เหนือความคาดหมายตอนแรกคิดว่ามาหลักสิบ แบบที่ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูลบอก)
.
แต่ถ้ามากกว่านั้นคิดว่าไม่ไหวแน่ แต่ไม่ใช่เรื่องการจัดการ เพราะเท่าที่เสพข่าว คือ Phuket ค่อนข้างมีความเป็นมืออาชีพด้านการจัดการเลย แต่ไม่ไหวเพราะ “วัคซีน”

หัวใจคือวัคซีน

ตอนนี้จากเป้าหมายก่อนเปิด sandbox ที่ ภูเก็ต คือสร้าง เฮิร์ด อิมมูนิตี ต้องฉีด 70% ของประชากรภูเก็ต ซึ่งตอนนี้ ก็ยังไม่ถึงอยู่ราว ๆ 65%-68% ของจำนวนประชากร.
แต่ตามหลักการ
จะเรียกเฮิร์ดอิมูนิตี้ได้ ต้องใช้กับ วัคซีนที่มีภูมิคุ้มกันสูงคือ 95-99% ที่สร้างภูมิคุ้มกันแล้วฉีดให้ประชากร 70% ของพื้นที่
แต่ตอนนี้วัคซีนที่ฉีดที่ภูเก็ตคือ ซิโนแวค ซึ่งสร้างภูมิได้ประมาณ 50% คืือลุ้นครึ่งต่อครึ่ง ถึงแม้ฉีด 100% ของประชากรในพื้นที่ก็ไม่สามารถเรียกว่า “ภูมิคุ้มกันหมู่” ได้

ดังนั้น หากรับนักท่องเที่ยวมาเยอะ ๆ ก็มีความเสี่ยงในการติด โควิด-19 อยู่ดี ซึ่งมีความเสี่ยงตรงนี้

แต่ด้านนโยบายของภูเก็ตก็น่าจะรู้ตรงนี้โดยการ กรองตั้งแต่ผู้รับเข้ามา ซึ่งสำหรับเราคือการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ (แต่ก็ดีกว่าไม่ทำไรเลยแหละ)

สุดท้าย รัฐบาล เร่งเอาวัคซีนมาเถอะครับ ไม่ใช่มัวร่างสัญญา แล้วรัฐบาลก็ชิลกินข้าวริมทะเลหัวเราะ นู้นนี้ ซึ่งท่านมีความสุขมันไม่ผิดหรอก ถ้าท่านเป็นบุคคลธรรมดา แต่ตอนนี้ท่านเป็นผู้บริหารประเทศ งานหลักท่านตอนนี้ควรเป็นวัคซีน

ผมมองว่าไม่มีความจำเป็นที่ต้องไปเปิด “ปราสาททราย” อะไรของท่าน ถ้าท่านหาวัคซีนเข้ามาไม่ได้ วัคซีนควรเป็น “First Priority” นายกท่านทำแค่ 2 อย่างก็พอครับคือ “หาวัคซีน” กับสื่อสารกับประชาชนระดับมหภาค งานอื่นให้คนอื่นทำได้ครับ

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,187แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,215ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

Embark on the hidden gems of BangKhunThian

BangKhunThian, where tradition meets innovation, and nature thrives amidst the urban hustle and bustle. Get ready to delve into

การเปลี่ยนแปลงเพื่อการเติบโต: แรงบันดาลใจจาก John D. Rockefeller

ในชีวิตแห่งความท้าทายและโอกาสใหม่ บางครั้งการต้องละทิ้งสิ่งบางอย่างเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่คำกล่าวของ John D. Rockefeller ที่ว่า "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" เป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยเราเข้าใจถึงความสำคัญของการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิต "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" คำคม John D. Rockefeller การพัฒนาและการเติบโตมักจะเกิดขึ้นเมื่อเรากล้าที่จะเปลี่ยนแปลง บางครั้งเราอาจต้องละทิ้งสิ่งที่เคยคุ้นเคยหรือที่เราอาจจะรู้สึกสบายใจเพื่อที่เราจะไปตามหาสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น นั่นอาจเป็นงานที่ท้าทายกว่า...

การตอบสนองต่อสถานการณ์ พลังในการเลือกที่จะใช้มุมมองต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อเราพบเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตที่เกิดขึ้น บางครั้งเราไม่สามารถควบคุมสิ่งเหล่านั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่คาดคิดหรือเหตุการณ์ที่มาเข้าถึงเราโดยไม่คาดคิด แต่เราก็ยังมีความสามารถในการเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ เราไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรา แต่เราสามารถควบคุมวิธีที่เราตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านั้น คำคม Victor Frankl ความมีความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาตนเองมาจากแรงบันดาลใจ แม้ว่าเราจะไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราได้ แต่เรายังสามารถควบคุมวิธีที่เราจะเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถเลือกที่จะมองในมุมมองที่บวกและรับมือกับสถานการณ์อย่างมีความมั่นใจ นิสัยคือพฤติกรรม นิสัยเป็นพฤติกรรมที่เราทำซ้ำๆ ทุกวัน ซึ่งส่งผลต่อวิธีที่เราตอบสนองต่อสถานการณ์...

แรงบันดาลใจและนิสัย สองสิ่งที่นำพาสู่ความสำเร็จ Jim Rohn

ในการก้าวสู่ความสำเร็จและการเติบโตในชีวิต ความมุ่งมั่นเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจ และนิสัยที่คุณเลือกที่จะติดตั้งในแต่ละวันเป็นปัจจัยที่กำหนดเส้นทางที่คุณจะเดินตาม แรงบันดาลใจเป็นแรงจูงใจที่ช่วยเราเริ่มต้น ส่วนนิสัยก็เป็นแรงกระทบที่นำเราไปสู่การกระทำและผลลัพธ์ แรงบันดาลใจทำให้คุณเริ่มต้น นิสัยทำให้คุณไปต่อ คำคม จิม โรห์น Jim Rohn ได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแรงบันดาลใจในการเริ่มต้น แรงบันดาลใจมาจากความรู้สึกที่พึงประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตนเอง มันเป็นเรือนหลังในช่วงเวลาที่เรารู้สึกไม่มั่นใจหรือต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เมื่อเรามีแรงบันดาลใจ เรามีพลังในการเริ่มต้น แม้จะเป็นก้าวแรกเล็ก...

ความมุ่งมั่นเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ: แรงบันดาลใจจาก Audrey Hepburn

ในสมัยที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาสใหม่ การมีความมุ่งมั่นเป็นจุดแข็งที่สำคัญในการต่อสู้และสร้างความสำเร็จ นักแสดงชื่อดังระดับโลก Audrey Hepburn เคยกล่าวว่า "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" เป็นคำกล่าวที่เปิดโอกาสและแรงบันดาลใจให้แก่เราที่จะต่อสู้และก้าวข้ามอุปสรรค "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" คำคม Audrey Hepburn ความมุ่งมั่น ความมุ่งมั่นเป็นคุณสมบัติที่นำเสนอความขี้เหล็กและความเข้มแข็งในการพิสูจน์ตนเอง...

BangKhunThian Battling the Rising Tide The Future

Bang Khun Thian, a charming district on the outskirts of Bangkok, has long been a hidden gem for locals and tourists alike

Popular Categories

Comments

Leave a Reply