Eternals เพราะใจเจ็บคนข้าง ๆ จึงสำคัญ

Reading Time: < 1 minutes

Eternals หนังที่ถูกนักวิจารณ์ในด้านลบเยอะที่สุดเรื่องหนึ่งของ มาร์เวล สตูดิโอ แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาพูดเรื่องราวเกี่ยวกับความแย่หรือดีเกี่ยวกับตัวหนัง เราจะมาพูดถึงตัวละครอย่าง Thena กับ Gilgamesh ที่ทำให้เห็นว่าคนที่อยู่ข้าง ๆ ในวันที่เราแย่นั่นสำคัญ!

เราทุกไม่ได้เพอร์เฟค แน่นอนนะครับว่าบางวันมันมีวันที่แย่ ๆ สำหรับพวกเราซึ่งวันที่แย่มันอาจจะทำให้เราแสดงนิสัยแย่ ๆ ออกมาอย่างไม่ได้อยากทำ เพียงแค่เพราะเรารู้สึกเจ็บ นี่แหละสัญชาตญาณของสัตว์โลกล่ะ

eternals Thena Gilgamesh

ในหนังเรื่อง Eternals (มีสปอยนิดหน่อยไม่ใช่ฉากสำคัญของหนัง)

เราจะเห็นได้ว่าตัว Thene นั้นมีความพร้อมที่จะระเบิดอารมณ์ออกมาได้แบบไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะมาทำร้ายเพื่อนร่วมทีมเวลาไหน และด้วยความเก่งของเธอเองก็สามารถทำลายล้างเพื่อนร่วมทีมได้อย่างน่ากลัวมากเช่นกัน Gilgamesh จึงเป็นตัวละครสำคัญที่อาสาอยู่ข้าง ๆ เธอและคอยดูแลเธอเอง

ในชีวิตเราอาจมีช่วงเวลาเดียวกับ Thena เช่นเดียวกัน

บางทีเราทำร้ายคนข้าง ๆ เราโดยที่เราไม่ได้อยากทำแบบนั้นจริง ๆ อาจจะเพียงเพราะเรารู้สึกว่าเขาเป็นพื้นที่สบายใจที่เราคาดหวังให้เขาเข้าใจเรามากที่สุด

และบางทีหลังจากการทำเรื่องที่เราไม่ได้อยากทำ เช่น ทะเลาะ ด่าทอ หรือทำอะไรก็ตามเพื่อที่ให้อีกฝ่ายเจ็บที่สุด เราก็จะมีความรู้สึกผิดว่า “เราไม่น่าทำเรื่องแบบนั้นไปเลย”

สาเหตุที่เราทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นมันอาจจะสะท้อนภายในใจของเราอยู่ว่า ใจเราอาจจะมีบาดแผลอยู่เช่นกัน

คนข้าง ๆ ที่พร้อมจะเข้าใจเราจึงมีส่วนสำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยเยียวยาบาดแผลนั้น จากความเข้าใจ และยอมรับในตัวเรา ถึงแม้จะไม่ได้เห็นด้วยกับสิ่งที่เราทำ

Gilgamesh เป็นอีกตัวละครหนึ่งที่ผมพูดได้เลยว่า รัก Thena มากในเรื่อง Eternals

เพราะเป็นคนที่สามารถเข้าใจ ว่าทำไม Thena ถึงวนกลับมาทำร้ายซ้ำ ๆ และมีวิธีที่ทำให้ Thena ใจเย็นลงได้

ในชีวิตเราต้องการคนแบบนี้จริง ๆ คนที่เป็นพื้นที่สบายใจให้กับเรา

คนที่เราจะเป็นอะไรก็ได้
คนที่ยอมรับในตัวเราได้

แต่แน่นอนมันก็แลกมากับ ความบอบช้ำในใจของคนที่เราทำร้ายเช่นเดียวกัน

ถึงแม้เขาจะเข้าใจแต่ไม่ได้แปลว่าเขาไม่เจ็บ หรือเสียใจ

ในมุมมองของผมคิดว่าความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่ต้อง เข้าใจซึ่งกันและกัน การที่จะให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเข้าใจอยู่ฝ่ายเดียวย่อมเป็นความสัมพันธ์ที่เหนื่อยสำหรับผม แต่แน่นอนไม่มีอะไรถูกและผิดในความสัมพันธ์ สิ่งที่จะบอกก็คือ

เวลาที่เราทำอะไรแย่ ๆ ใส่คนรอบข้าง มันเป็นเรื่องปกติเพราะมนุษย์ไม่ได้เพอร์เฟค แต่ถ้าเรามีสติ เราควรนึกถึงคนที่อยู่ข้าง ๆ เราเช่นเดียวกัน ว่าเขาจะรู้สึกแบบไหนกับสิ่งที่เราทำ ลองคิดภาพในมุมหากเราเป็นเขาดูว่าเราจะรู้สึกอย่างไร

และในความสัมพันธ์ที่ต่างฝ่ายต่างนึกถึงใจกัน ไม่ได้นึกถึงใจตัวเองคนเดียว จึงเป็นความสัมพันธ์ที่น่าจะยั่งยืนไม่น้อยเลยนะครับ

นี่เป็นสิ่งที่ Thena และ Gilgamesh สอนผมจากหนังเรื่องนี้

หากชีวิตเรามีพื้นที่ปลอดภัยแล้ว อย่าลืมใส่ใจกันนะครับ 🙂


บทความที่คุณน่าจะอยากอ่านต่อ


~~~~
อยากได้ในสิ่งที่ไม่เคยได้ ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

bigdreamblog #bigdream

follow us |
กดติดตามเพจ Big Dreams และกด see first
เพื่อไม่พลาดบทความดีๆแบบนี้ทุกวันนะครับ
รัก รัก ❤ เรามาเป็นของขวัญให้กันและกันนะ
Website : https://www.bigdreamblog.com
Youtube : https://www.youtube.com/c/BIGDREAM2014

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,250แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,388ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

Leave a Reply