2021 YEAR IN REVIEW จะจาก แต่มันยังทิ้งหลายอย่างไว้

Reading Time: < 1 minute

2021 Year in review | ปีนี้ถ้ามองให้มันเป็นเรื่องที่ดี คือปีที่ทำให้เรารู้จักกัน จากการสิ้นสุดที่ได้เริ่มต้นใหม่ของ โปรเจกต์ในหลาย ๆ โปรเจกต์ ทำให้ผมรู้จักคนมากมายขึ้นไม่ต่ำกว่า 500 คนเลยในช่วงปีนี้


โดยภาพรวมยังเป็นปีที่ขยับจากปีที่แล้วมาทีละนิด เติบโตขึ้นทีละหน่อย แค่นั้นก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่ในรายละเอียดนั้นมันมีหลายสิ่งหลายเหตุการณ์ที่ทำให้เราอยากจะกดปุ่มปิดเกม พอแล้วไม่อยากเล่นเกมนี้แล้ว เกมแห่งชีวิต

ในปีนี้ผมได้เรียนรู้เรื่องของการตอบสนองตอบรับและตอบโต้ หลาย ๆ เหตุการณ์เราเลือกตอบรับโดยไม่ตอบโต้ย่อมดีกว่า หลายเหตุการณ์ตอบโต้บ้างก็ไม่เสียหายถ้าอยู่ในจังหวะที่ดี
สิ่งที่สำคัญที่สุดในปีนี้เลยก็คือทำให้เห็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น เมื่อเราโดนเหตุการณ์ที่คนอื่นไม่เห็นเราเป็นมนุษย์เนี่ยแหละคือโอกาสที่ได้เรียนรู้ ความโผงผางในการสื่อสารมันสามารถทิ่มแทงชีวิตของเราได้ และก็สามารถทำลายชีวิตผู้อื่นได้เช่นกัน

บทเรียนที่วางค้างไว้ในกองเพลิง

ในปีนี้เป็นปีที่ได้ เอาบทเรียนวางค้างไว้ในกองเพลงและกลับมาจิ้มที่ผิวหนังเรา เพื่อบอกตัวเองว่าห้ามลืมเรื่องนี้เด็ดขาด การสื่อสารต้องมีความละเมียดละไมมากยิ่งขึ้น รู้จังหวะรู้เวลา และรู้ตัวตลอดว่าอีกฝ่ายคือชีวิต คำพูดที่ไม่คิดสามารถฆ่าชีวิตคนคนหนึ่งได้

และหนทางของการช่วยชีวิตนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้เรียนรู้ในเวลาที่เราต้องการคนที่มาช่วยชีวิต “คำพูดสามารถฆ่า” “สิ่งเยียวยาคือการฟัง” เมื่อเห็นใครทำสิ่งที่เราไม่ถูกใจ หรือไม่ชอบบางทีมันมีเบื้องหลังอะไรมากกว่าที่เรารู้เกินกว่าจะไปตัดสิน เพราะยิ่งตัดสินยิ่งอยู่ในกระบวนการที่ฆ่าได้เร็วขึ้น
หากหยุดสักพักเพื่อฟังใครสักคนอย่างตั้งใจและจริงใจ กระบวนการฆ่าจะเปลี่ยนเป็นกระบวนการรักษาทันที ถึงแม้เราไม่ต้องพูดอะไรออกไป

ใส่ใจมากขึ้นในปีหน้า


ใส่ใจความเป็นมนุษย์ของทุกคนให้มากขึ้นคือหัวใจของปีนี้
ในโลกที่ทุกคนต่างเป็นกระดาษทราย ชี้ผิดชี้ถูก ขัดคนอื่นให้ขาวสะอาดดูดี รุมทึ้งจนกว่าจะเกลี้ยง แต่ลืมไปว่าตัวเองนั้นหยาบแค่ไหนในโลกที่ เบลมคนต่าง ๆ ว่า Toxic เป็นพิษ เราอาจไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเราเป็นอากาศที่บริสุทธิ์แค่ไหน

2021 คือการเรียนรู้ว่า “เราเป็นมนุษย์ ย่อมมีมุมไม่สวยงาม ไม่สะอาด ไม่ผุดผ่อง เราทุกคนล้วนมีมุม Toxic ไม่ว่าคุณจะยอมรับหรือไม่” เราเป็นมนุษย์
นั่นแหละคือสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ ถึงแม้เราจะมีมุม Toxic บ้างก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่
“นั่นแหละชีวิต”

บางคนอาจจะตอบได้แล้วว่าชีวิตนี้เกิดมาทำไม หรือบางคนอาจจะยัง หรือบางคนอาจจะเชื่อเหมือนกับว่าเกิดมาเพื่อสืบเผ่าพันธุ์และวิวัฒนาการแล้วตายไป
ไม่ว่าจะเพราะอะไร เราก็เกิดมาแล้ว เรื่องแย่ ๆ ไม่ใช่จุดจบของชีวิต มันเป็นแค่จุดเล็ก ๆ จุดหนึ่งที่ทำให้เราได้ไปเจอจุดต่อไป ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร สนุกกับสิ่งตรงหน้าและใช้ชีวิต

นี่คือ 2021 ของผม และกำลังไปต่อ 2022

2021 Year in review
สวัสดีปีใหม่ครับทุกคน 🎉
ขอให้ทุกคนนอนหลับฝันใหญ่🎁
และดูแลสุขภาพด้วยนะครับ🥺

อยากได้ในสิ่งที่ไม่เคยได้ ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

spot_img

Discover

The Ultimate Africa Travel Bucket List

There are times when you wish you could get away from it all by...

Which Resort in Mauritius is Right for You?

There are times when you wish you could get away from it all by...

How to Choose the Right African Safari

There are times when you wish you could get away from it all by...

Jungle Getaway in the Heart of Cameroon

There are times when you wish you could get away from it all by...

Best Spots to See Wildlife in the U.S.

There are times when you wish you could get away from it all by...

California Desert Travel Tips & Insights

There are times when you wish you could get away from it all by...

Popular Categories

Comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: