spot_imgspot_imgspot_img

2021 YEAR IN REVIEW จะจาก แต่มันยังทิ้งหลายอย่างไว้

Reading Time: < 1 minutes

2021 Year in review | ปีนี้ถ้ามองให้มันเป็นเรื่องที่ดี คือปีที่ทำให้เรารู้จักกัน จากการสิ้นสุดที่ได้เริ่มต้นใหม่ของ โปรเจกต์ในหลาย ๆ โปรเจกต์ ทำให้ผมรู้จักคนมากมายขึ้นไม่ต่ำกว่า 500 คนเลยในช่วงปีนี้


โดยภาพรวมยังเป็นปีที่ขยับจากปีที่แล้วมาทีละนิด เติบโตขึ้นทีละหน่อย แค่นั้นก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่ในรายละเอียดนั้นมันมีหลายสิ่งหลายเหตุการณ์ที่ทำให้เราอยากจะกดปุ่มปิดเกม พอแล้วไม่อยากเล่นเกมนี้แล้ว เกมแห่งชีวิต

ในปีนี้ผมได้เรียนรู้เรื่องของการตอบสนองตอบรับและตอบโต้ หลาย ๆ เหตุการณ์เราเลือกตอบรับโดยไม่ตอบโต้ย่อมดีกว่า หลายเหตุการณ์ตอบโต้บ้างก็ไม่เสียหายถ้าอยู่ในจังหวะที่ดี
สิ่งที่สำคัญที่สุดในปีนี้เลยก็คือทำให้เห็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น เมื่อเราโดนเหตุการณ์ที่คนอื่นไม่เห็นเราเป็นมนุษย์เนี่ยแหละคือโอกาสที่ได้เรียนรู้ ความโผงผางในการสื่อสารมันสามารถทิ่มแทงชีวิตของเราได้ และก็สามารถทำลายชีวิตผู้อื่นได้เช่นกัน

บทเรียนที่วางค้างไว้ในกองเพลิง

ในปีนี้เป็นปีที่ได้ เอาบทเรียนวางค้างไว้ในกองเพลงและกลับมาจิ้มที่ผิวหนังเรา เพื่อบอกตัวเองว่าห้ามลืมเรื่องนี้เด็ดขาด การสื่อสารต้องมีความละเมียดละไมมากยิ่งขึ้น รู้จังหวะรู้เวลา และรู้ตัวตลอดว่าอีกฝ่ายคือชีวิต คำพูดที่ไม่คิดสามารถฆ่าชีวิตคนคนหนึ่งได้

และหนทางของการช่วยชีวิตนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้เรียนรู้ในเวลาที่เราต้องการคนที่มาช่วยชีวิต “คำพูดสามารถฆ่า” “สิ่งเยียวยาคือการฟัง” เมื่อเห็นใครทำสิ่งที่เราไม่ถูกใจ หรือไม่ชอบบางทีมันมีเบื้องหลังอะไรมากกว่าที่เรารู้เกินกว่าจะไปตัดสิน เพราะยิ่งตัดสินยิ่งอยู่ในกระบวนการที่ฆ่าได้เร็วขึ้น
หากหยุดสักพักเพื่อฟังใครสักคนอย่างตั้งใจและจริงใจ กระบวนการฆ่าจะเปลี่ยนเป็นกระบวนการรักษาทันที ถึงแม้เราไม่ต้องพูดอะไรออกไป

ใส่ใจมากขึ้นในปีหน้า


ใส่ใจความเป็นมนุษย์ของทุกคนให้มากขึ้นคือหัวใจของปีนี้
ในโลกที่ทุกคนต่างเป็นกระดาษทราย ชี้ผิดชี้ถูก ขัดคนอื่นให้ขาวสะอาดดูดี รุมทึ้งจนกว่าจะเกลี้ยง แต่ลืมไปว่าตัวเองนั้นหยาบแค่ไหนในโลกที่ เบลมคนต่าง ๆ ว่า Toxic เป็นพิษ เราอาจไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเราเป็นอากาศที่บริสุทธิ์แค่ไหน

2021 คือการเรียนรู้ว่า “เราเป็นมนุษย์ ย่อมมีมุมไม่สวยงาม ไม่สะอาด ไม่ผุดผ่อง เราทุกคนล้วนมีมุม Toxic ไม่ว่าคุณจะยอมรับหรือไม่” เราเป็นมนุษย์
นั่นแหละคือสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ ถึงแม้เราจะมีมุม Toxic บ้างก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่
“นั่นแหละชีวิต”

บางคนอาจจะตอบได้แล้วว่าชีวิตนี้เกิดมาทำไม หรือบางคนอาจจะยัง หรือบางคนอาจจะเชื่อเหมือนกับว่าเกิดมาเพื่อสืบเผ่าพันธุ์และวิวัฒนาการแล้วตายไป
ไม่ว่าจะเพราะอะไร เราก็เกิดมาแล้ว เรื่องแย่ ๆ ไม่ใช่จุดจบของชีวิต มันเป็นแค่จุดเล็ก ๆ จุดหนึ่งที่ทำให้เราได้ไปเจอจุดต่อไป ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร สนุกกับสิ่งตรงหน้าและใช้ชีวิต

นี่คือ 2021 ของผม และกำลังไปต่อ 2022

2021 Year in review
สวัสดีปีใหม่ครับทุกคน 🎉
ขอให้ทุกคนนอนหลับฝันใหญ่🎁
และดูแลสุขภาพด้วยนะครับ🥺

อยากได้ในสิ่งที่ไม่เคยได้ ต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,191แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,225ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

Embark on the hidden gems of BangKhunThian

BangKhunThian, where tradition meets innovation, and nature thrives amidst the urban hustle and bustle. Get ready to delve into

การเปลี่ยนแปลงเพื่อการเติบโต: แรงบันดาลใจจาก John D. Rockefeller

ในชีวิตแห่งความท้าทายและโอกาสใหม่ บางครั้งการต้องละทิ้งสิ่งบางอย่างเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่คำกล่าวของ John D. Rockefeller ที่ว่า "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" เป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยเราเข้าใจถึงความสำคัญของการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิต "อย่ากลัวที่จะละทิ้งบางสิ่งเพื่อไปหาสิ่งที่ดีกว่า" คำคม John D. Rockefeller การพัฒนาและการเติบโตมักจะเกิดขึ้นเมื่อเรากล้าที่จะเปลี่ยนแปลง บางครั้งเราอาจต้องละทิ้งสิ่งที่เคยคุ้นเคยหรือที่เราอาจจะรู้สึกสบายใจเพื่อที่เราจะไปตามหาสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น นั่นอาจเป็นงานที่ท้าทายกว่า...

การตอบสนองต่อสถานการณ์ พลังในการเลือกที่จะใช้มุมมองต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อเราพบเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตที่เกิดขึ้น บางครั้งเราไม่สามารถควบคุมสิ่งเหล่านั้นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่คาดคิดหรือเหตุการณ์ที่มาเข้าถึงเราโดยไม่คาดคิด แต่เราก็ยังมีความสามารถในการเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ เราไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรา แต่เราสามารถควบคุมวิธีที่เราตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านั้น คำคม Victor Frankl ความมีความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาตนเองมาจากแรงบันดาลใจ แม้ว่าเราจะไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราได้ แต่เรายังสามารถควบคุมวิธีที่เราจะเลือกที่จะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถเลือกที่จะมองในมุมมองที่บวกและรับมือกับสถานการณ์อย่างมีความมั่นใจ นิสัยคือพฤติกรรม นิสัยเป็นพฤติกรรมที่เราทำซ้ำๆ ทุกวัน ซึ่งส่งผลต่อวิธีที่เราตอบสนองต่อสถานการณ์...

แรงบันดาลใจและนิสัย สองสิ่งที่นำพาสู่ความสำเร็จ Jim Rohn

ในการก้าวสู่ความสำเร็จและการเติบโตในชีวิต ความมุ่งมั่นเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจ และนิสัยที่คุณเลือกที่จะติดตั้งในแต่ละวันเป็นปัจจัยที่กำหนดเส้นทางที่คุณจะเดินตาม แรงบันดาลใจเป็นแรงจูงใจที่ช่วยเราเริ่มต้น ส่วนนิสัยก็เป็นแรงกระทบที่นำเราไปสู่การกระทำและผลลัพธ์ แรงบันดาลใจทำให้คุณเริ่มต้น นิสัยทำให้คุณไปต่อ คำคม จิม โรห์น Jim Rohn ได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแรงบันดาลใจในการเริ่มต้น แรงบันดาลใจมาจากความรู้สึกที่พึงประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตนเอง มันเป็นเรือนหลังในช่วงเวลาที่เรารู้สึกไม่มั่นใจหรือต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เมื่อเรามีแรงบันดาลใจ เรามีพลังในการเริ่มต้น แม้จะเป็นก้าวแรกเล็ก...

ความมุ่งมั่นเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ: แรงบันดาลใจจาก Audrey Hepburn

ในสมัยที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาสใหม่ การมีความมุ่งมั่นเป็นจุดแข็งที่สำคัญในการต่อสู้และสร้างความสำเร็จ นักแสดงชื่อดังระดับโลก Audrey Hepburn เคยกล่าวว่า "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" เป็นคำกล่าวที่เปิดโอกาสและแรงบันดาลใจให้แก่เราที่จะต่อสู้และก้าวข้ามอุปสรรค "สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้" คำคม Audrey Hepburn ความมุ่งมั่น ความมุ่งมั่นเป็นคุณสมบัติที่นำเสนอความขี้เหล็กและความเข้มแข็งในการพิสูจน์ตนเอง...

BangKhunThian Battling the Rising Tide The Future

Bang Khun Thian, a charming district on the outskirts of Bangkok, has long been a hidden gem for locals and tourists alike

Popular Categories

Comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: