The last duel รีวิว ตกลงความจริงคืออะไร?

Reading Time: 5 minutes
The-Last-Duel-review รีวิว-ตกลงความจริงคืออะไร-ภาพปก
Reader Rating2 Votes
7.8
8.2
ดูได้ทาง

The last duel ในมุมมองที่แตกต่าง ของใครคือความจริง? ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องจากประวัติศาสตร์ผ่านมุมมองของสามบุคคลที่บอกว่าตัวเองเล่าความจริง และในท้ายที่สุดใครหลอกหรือไม่หลอกอย่างไร นี่คือรีวิวของเราครับ

THE LAST DUEL ความจริงคืออะไร ?

ภาพยนตร์มาในตีมเรื่องเล่าย้อนยุคที่ถูกบันทึกไว้ โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างชอบภาพยนตร์แนวนี้เป็นทุนเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง The king, Outlaw King, Game of Thrones ล้วนเป็นภาพยนตร์และซีรีส์ที่ผมแนะนำให้ดูหากใครชอบหนังแนว ๆ นี้ครับ!

ภาพยนตร์ใช้โครงเรื่องจากหนังสือที่ชื่อว่า The Last Duel: A True Story of Trial by Combat in Medieval France ซึ่งเป็นหนังสือจากผู้เชี่ยวชาญด้านวรรณกรรมยุคกลาง Eric Yager หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องเล่าที่สอดคล้องกับประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส

ซึ่งในภาพยนตร์เป็นยุคที่อังกฤษและฝรั่งเศสยังทำสงคราม 100 ปีอยู่ ซึ่งเป็นสงครามที่บอกว่าอังกฤษหรือฝรั่งเศสใครคือเจ้าของอำนาจแห่งราชบัลลังก์ที่แท้จริง ซึ่งอัศวินของฝรั่งเศส Jean de Carrouges (ที่เล่นโดย Matt Damon) เป็นหนึ่งในแนวหน้าการต่อต้านอังกฤษ และนำรบ หลายต่อหลายครั้งเพื่อกษัตริย์ฝรั่งเศส

ส่วนเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์

โดยสงคราม 100 ปีที่กล่าวมาเนี้ย เป็นสงครามที่ไม่ได้รบกันต่อเนื่องยาว 100 ปีนะ แต่เป็นสงครามที่เดี๋ยวรบเดี๋ยวหยุดซึ่งกว่าจะได้ข้อสรุปสุดท้ายก็กินเวลาไป 100 ปี โดยเรื่องโดยย่อก็คือ กษัตริย์ ของอังกฤษ และฝรั่งเศสในสมัยนั้น มันมีความซับซ้อนของวงตระกูล เนื่องจากใช้ระบบการปกครองแบบฟิวดัล จึงทำให้ต้นตระกูลของทั้งคู่มีความเกี่ยวพันกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง คือเป็นญาติห่าง ๆ ถึงห่างมาก ซึ่งการปกครองในสมัยนั้นก็จะถูกส่งต่อโดยทายาท พอนึกภาพออกไหมครับ? คือทั้งสองตระกูลก็เคลมว่าตัวเองมีสิทธิ์ที่จะเป็นกษัตริย์โดยชอบทำของพื้นแผ่นดินฝรั่งเศสนั้นเอง จึงทำให้มีสงครามอันนี้เกิดขึ้น เพราะในช่วงเวลาที่เกิดสงครามกษัตริย์ของอังกฤษก็ยังควบสองตำแหน่งคือนอกจากกษัตริย์ของอังกฤษแล้วยังควบตำแหน่งดยุกของเมืองหนึ่งในฝรั่งเศสอีกด้วย

The-last-Duel-in History
The-last-Duel-in History
The-last-Duel-in History
The-last-Duel-in History

กลับมาที่ตัวภาพยนตร์

ผมชอบภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องที่ทำจากหนังสือ เหตุผลเพราะว่ารูปแบบการเล่าเรื่องมันแตกต่าง The last duel ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่การนำเสนอมันแตกต่าง คือเขาเล่าผ่านมุมมองของตัวละคร 3 ตัวด้วยกัน Jean de Carrouges (โดย Matt Damon) , Jacques Le Gris (โดย Adam Driver) และปิดท้ายที่ Marguerite de Carrouges (โดย Jodie Comer) เรียงตามลำดับ ซึ่งเป็นมุมมองที่ตัวละครแต่ละตัวมองตัวเองว่าเป็นอย่างไรและตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นอย่างไร

เริ่มที่ Jean de Carrouges

ผู้ซึ่งมองภาพตัวเองเต็มไปด้วยเกียรติยศ ซึ่งในการดำเนินเรื่องตอนแรกเราจะเห็นว่า Matt Damon เท่มาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะครับ ตอนแรกผมก็ยังไม่รู้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเล่าเรื่องแบบไหน จึงเห็นว่า ตัวเองในบทบาท Jean de Carrouges จะเป็นอัศวินผู้จงรักพักษ์ดี และ มีเกียรติ รวมทั้งเป็นผู้ที่เสียสละและรักภรรยาที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ ซึ่งมันสะท้อนว่าเขามองตัวเองแบบไหนนั่นเอง ซึ่งเรื่องราวของเขาถ้าเล่าจากมุมเดียวก็จะดูเป็นคนที่น่าประทับใจมาก ๆ เก่งกาจในการสู้รบและทรหดอดทน ถึงแม้เพื่อนจะหักหลังหรือได้รับสิ่งที่ไม่เป็นธรรมก็ยังใจกว้างใช้ชีวิตเดินหน้าต่อไปได้ถึงแม้ตัวเองจะยากลำบาก แต่ขออยู่แบบมีเกียรติ

The-last-Duel-Matt Damon as Jean de Carrouges

ถัดมาที่ Jacques Le Gris

Adam Driver เล่นบทบาทนี้ทำให้พวกเราแอบเชื่อไปว่าเขาเป็นคน รักเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่เขารู้สึกผิดต่อตัวเองเรื่องราวถึงออกมาเป็นแบบนั้นที่เวลามีการแสดงความคิดเห็นถึง Jean de Carrouges เพื่อนร่วมรบ Jacques Le Gris มักจะบอกว่า เขานับ Carrouges เป็นเพื่อนคนหนึ่งและเคารพนับถือ

ซึ่งตัวตนของเขาชัดเจนว่าเป็นคนพูดจาดีไหวพริบดี และอยู่เป็น ทำให้ไต่เต้าเติบโตในสายการปกครองได้อย่างไม่ต้องเสี่ยงและลงทุนลงแรงเท่ากับ Carrouges ที่ต้องไปรบเสียสละตัวเองมากมายแต่แทบจะไม่ได้ผลประโยชน์ใด ๆ กลับมาเลย ด้วยความที่เขาพูดจาดีไหวพริบดี มันต้องสะท้อนออกมาจากความเชื่อของตัวเอง ที่มองว่าตัวเองดีกว่าคนอื่น และจงรักภักดีเช่นกัน รวมทั้งมองว่าสาว ๆ ที่ตัวเองเกี่ยวพันด้วยหลงเสน่ห์ตัวเองทั้งนั้น

The-last-Duel-Adam-Driver-as-Jacques-Le-Gris

สุดท้ายที่ Marguerite de Carrouges

ภาพที่ออกมาจะเห็นว่า Jodie Comer ในบทบาทนี้เป็นผู้หญิงที่น่าสงสารมากและมักเป็นฝ่ายที่โดนกระทำจากทุกคนรอบตัวมาตลอด ทั้งสามี แม่สามี เพื่อนสามี แต่ก็โชว์ในมุมที่เธอยังมีความสามารถรับมือกับเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างดีทั้งการบริหารกิจการบ้านเมืองหรือการเป็นภรรยาที่ซื่อสัตย์ มิหนำซ้ำยังเป็นผู้หญิงที่ไม่ยอมต่อความไม่เป็นธรรมอีกด้วย นั่นคือสิ่งที่เธอมองตัวเอง

The last Duel Jodie Comer as Marguerite de Carrouges

โดยส่วนตัวสำหรับผม

ผมรู้สึกว่าการเรียงลำดับเล่าเรื่องใครก่อนและหลังมันสามารถกำหนดความคิดเห็นผู้ชมได้มากพอสมควรเลยล่ะครับสำหรับภาพยนตร์และหนังสือเรื่องนี้ ผมแอบรู้สึกว่าเรื่องนี้จะเข้าข้าง Marguerite ไปสักหน่อยโดยการเล่าของเธอเอามาปิดเป็นอันดับสุดท้าย หากสลับให้ Marguerite ขึ้นก่อน แล้วจบที่ Carrouges ความคิดเห็นของผู้ชมก็จะเป็นไปในอีกทิศทางหนึ่งได้เหมือนกัน

(สัดส่วนของเวลาแต่ละช่วง เรื่องของ Jean de Carrouges ประมาณ 35 นาที | เรื่องของ Jacques Le Gris ประมาณ 40 นาที | เรื่องของ Marguerite de Carrouges ประมาณ 45 นาที)

อย่างไรก็ดีมีสิ่งหนึ่งที่ทุกคนเล่าเหมือนกันนั่นก็คือ เธอไม่ได้ไปเล่นชู้ด้วยตัวของเธอเอง และการกระทำมันก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ และในท้ายที่สุด Jean de Carrouges ก็กู้เกียรติและศักดิ์ศรีของวงศ์ตระกูลของตัวเองจากการประลองครั้งสุดท้ายอันเป็นที่มาของชื่อเรื่อง The last Duel

The last Duel In the Duel time

หากถามผมว่า แล้วเราเชื่อเรื่องไหนได้ อันไหนคือความจริง?

ในความคิดเห็นของผมก็คือ ทุก ๆ เรื่องคือความจริง ซึ่งเป็นความจริงที่แต่ละคนถือกันคนละชุด คนละชุดความจริง ซึ่งบ่งบอกถึงทัศนคติที่แต่ละคนมีและมองตัวเอง สำหรับผมคือในทั้งสามมุมมองของตัวละครนั้นจึงไม่มีอันไหนเลยที่เป็น Absolute True หรือที่เป็นความจริงแท้แน่นอนแบบผลทดลองทางวิทยาศาสตร์ แต่เป็นความจริงที่เติมความคิดเห็นและสิ่งที่คิดของตัวละครไปด้วย

ถ้าถามความต้องการของภาพยนตร์
และหนังสือว่าต้องการส่งสารอะไรให้คนรุ่นหลัง

ผมเชื่อว่าผู้เขียนและผู้สร้างภาพยนตร์ต้องการส่งสารว่า ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ไม่ยอมในเรื่องของความไม่เป็นธรรมในเรื่องเพศ และขนบธรรมเนียมประเพณีเดิม ๆ ที่กล้าที่จะยืนหยัดในสิ่งที่ตัวเองอาจจะเสี่ยงชีวิตได้ ซึ่งมันเป็นเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนได้ไม่น้อยเลยล่ะครับ

ในขณะเดียวกันอีกมุมหนึ่ง หากภาพยนตร์ต้องการส่งสารว่า Jean de Carrouges เป็นบุคคลที่มีเกียรติ และเป็นบุคคลประวัติศาสตร์นั้นก็จะเล่าโดยการลำดับเรื่องแตกต่างไปเช่นเดียวกัน

แต่เห็นได้ชัดว่าผู้เขียนประวัติศาสตร์และเรื่องราวเลือกส่งต่อประเด็นแรกมากกว่า ซึ่งอย่างไรก็ดีผู้สร้างภาพยนตร์ พยายามทำให้เป็นการเปิดกว้างทางความคิดให้ผู้ชมไปตัดสินกันเองอยู่ดีว่าคิดว่าความจริงในเรื่องนี้เป็นอย่างไร แต่ก็แอบมีการให้ข้อมูลมาด้วยนะว่า Marguerite de Carrouges ไม่แต่งงานใหม่อีกเลยและบริหารพื้นที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างดี

The last Duel Jodie Comer as Marguerite de Carrouges

กลับมาที่เรื่องของนักแสดง

อีกบทบาทหนึ่งที่ผมค่อนข้างเซอร์ไพรส์ นั่นก็คือ Pierre d’Alençon ที่เล่นโดย Ben Affleck ในตอนแรกผมมองไม่ออกจริง ๆ ว่านั่นคือ Ben หรอ!

ซึ่งที่ค่อนข้างเซอร์ไพรซ์เพราะว่า Ben Affleck จะไม่ค่อยเล่นบทบาทแนว ๆ นี้สักเท่าไหร่ ผมคุ้นชินกับความที่เขาเป็นหนึ่งในตัวเอก ที่ถูกคาดหวังจากผู้ชมว่าเป็นสุภาพบุรุษ คนดีคนเดิม แต่ดูแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ พี่ Ben บอกว่าชอบที่สุดเรื่องหนึ่งอีกด้วยเพราะเหมือนได้ปลดล็อกความคาดหวังและรู้สึกเป็นอิสระจากการเล่นเรื่องนี้ ซึ่งผมคิดว่ามันก็จริงแหละ การได้รับบทตัวร้าย ๆ มันก็ดีตรงที่ว่ามันทำผิดพลาดได้ แต่หากทำดีขึ้นมานิดหนึ่งเราก็จะดูดีขึ้นทันที กลับกันหากเราได้รับบทที่แสนดี หากทำผิดพลาดมานิดหนึ่งเราก็จะกลายเป็นคนที่แสนร้ายได้เช่นเดียวกัน (ชีวิตจริงของพี่ BEN นักแสดงคนโปรดของผมคงผ่านมาเยอะ)

The last Duel Matt Demon and Adam Driver
Matt Demon and Adam Driver

โดยสรุปบทสุดท้าย

โดยภาพรวมแล้วการเลือกตัวละครผมมองว่า ทำได้ดีมาก – มากที่สุด ในภาพยนตร์เรื่องนี้ การเล่าเรื่องมีเสน่ห์มาก ๆ ภาพและเสียงผมมองว่าลงตัว ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ควรค่าแก่การดูอีกหนึ่งเรื่องครับ หากมีเวลาผมก็คงไปหาหนังสือ The Last Duel: A True Story of Trial by Combat in Medieval มาอ่านแน่ ๆ เหมือนเรื่องที่ผมดูจบแล้วก็ซื้อหนังสือมาอ่านทันทีอย่าง Gone Girl, Maze Runner, 5 wave และ Game of Thrones

ทุกคนดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วมีความคิดเห็นว่าอย่างไรบ้าง ความจริงของใครเป็นความจริง จริง ๆ สำหรับความคิดเห็นของคุณ คอมเมนต์บอกกันได้เพื่อมาแลกเปลี่ยนกันนะครับ!

ข้อมูลของภาพยนตร์

THE-LAST-DUEL-POSTER

คำคมจากหนัง

พระเจ้าไว้ชีวิตคนพูดความจริง และความจริงชนะ ผมไม่กลัว

Sir Jean de Carrouges

ตัวอย่างภาพยนตร์

นักแสดง

 • Jodie Comer as Marguerite de Carrouges
 • Matt Damon as Jean de Carrouges
 • Adam Driver as Jacques Le Gris
 • Ben Affleck as Count Pierre d’Alençon
 • Marton Csokas as Crespin
 • Harriet Walter as Nicole de Bouchard
 • Clare Dunne as Celia

ผู้กำกับ

 • Ridley Scott

ผู้เขียนบท

 • Ben Affleck
 • Matt Damon
 • Nicole Holofcener

Cinematographer

 • Dariusz Wolski

Editor

 • Claire Simpson

Composer

 • Harry Gregson-Williams
The-Last-Duel-review รีวิว-ตกลงความจริงคืออะไร-ภาพปก
The last duel รีวิว ตกลงความจริงคืออะไร?
ภาพรวม
เป็นภาพยนตร์ที่มีความรุนแรง ฉากเกี่ยวกับเพศ อยู่ในเรท R แะภาษามีความรุนแรง ภาพยนตร์มีความยาว 153 นาที
เนื้อหา บท การเล่าเรื่อง
8.5
Design, CG, Mood and Tone
8
ตรรกะของหนัง Logical
7.5
ความบันเทิง Entertianment
7.5
Casting, นักแสดง
9.5
Reader Rating2 Votes
7.8
ข้อดี ที่ชอบ
นักแสดงเลือกได้ค่อนข้างดี
การเล่าเรื่องน่าหลงไหล
ความออริจินัลของบท
8.2
ดูได้ทาง
บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป
karnnikro
karnnikro
MD of NIKRO GROUP CO.,LTD. และบรรณาธิการบริหาร BIGDREAMBLOG | License holder TEDxBangKhunThian | ที่ปรึกษาประธาน กมธ พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน | MBTI - ENFP | Entrepreneurship Degree | อยากได้สิ่งที่ไม่เคยได้ต้องทำสิ่งที่ไม่เคยทำ | รักแมววว

Related Stories

12,250แฟนคลับชอบ
2,031ผู้ติดตามติดตาม
3,123ผู้ติดตามติดตาม
16,388ผู้ติดตามติดตาม
145 ผู้ติดตาม
ติดตาม

Discover

ยูเครน ครบ 1 ปีของการรุกราน

ยูเครน : 1 ปี ปูติน รุกราน #ยูเครน ตอนนี้ไปทางไหน? สถานการณ์เป็นอย่างไร? อะไรเกิดขึ้นบ้าง แล้วปูตินได้สิ่งที่ต้องการหรือยังบทความนี้จะสรุปสถานการณ์ให้ครับ

รีวิวแอนท์แมน Ant-Man and the Wasp: Quantumania

แอนท์แมน 3 กับการเปิดตัว แคง เดอะคองเคอร์เรอ หรือ แคง ผู้พิชิต กับการเริ่มต้นของ เฟส 5 อย่างเป็นทางการ ซึ่งโชว์ความสามารถของตัวร้ายของเฟสนี้ว่าเลวร้ายแค่ไหน และนี้คือรีวิวของเราครับ

ยอดมนุษย์ดาวเศร้า | หนังสือเยียวยาความโดดเดี่ยว

มีวาฬอยู่ตัวหนึ่ง ที่ถูกพบว่ามันอยู่ตัวเดียวตลอดมาเป็นวาฬที่นักวิทยาศาสตร์ติดตามมันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีหลังจากที่พวกเขาค้นพบคลื่นความถี่ที่สูงถึง 52Hzจึงตั้งชื่อวาฬตัวนี้ว่า 52Hz วาฬ ใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสารถึงกันและกัน แต่เจ้า 52Hz มีความถี่ที่สูงกว่าตัวอื่นที่จะมีความถี่ประมาณ 15-25 Hz ทำให้ตัวอื่นไม่ได้ยินเสียงมัน และเช่นเดียวกันมันก็ไม่ได้ยินเสียงของวาฬตัวอื่น วาฬ...

การบริหาร แบบมี สุนทรียะ หลักสูตร ATA: Topart by UTCC

หลักสูตรแรกในประเทศไทยของผู้บริหารระดับสูง ATA : Aesthetics Top Executive Program in Aesthetics and Art ที่จะได้เรียนรู้ถึงความเป็นสุนทรีย์

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม

When Snowflakes Fall: หนาวนี้เปลี่ยนไป เพราะกำลังใจไม่เหมือนเดิม ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก "River City Bangkok" กับงานที่รวมศิลปินชื่อดังมาตีความหิมะที่ต่างกัน ในนิทรรศการ When Snowflakes Fall เมื่อหิมะร่วงหล่น

10 ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้

ทักษะที่ตลาดต้องการ ในขณะนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากถ้าเทียบกันในทศวรรษนี้กับทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีการแข่งขันกันสูงมากในเรื่องของบุคคลากร นำมาซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ และมีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งวันนี้ผมหยิบทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคสมัยนี้มาแบ่งปันกันครับ ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก Snoolik เว็บไซต์ที่เป็นเทรนด์ในการทำเว็บไซต์ครับ

Popular Categories

Comments

Leave a Reply